Trump hỏi cách giết tướng Iran từ năm 2017

Washington Post đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã muốn giết tướng Iran Qasem Suleimani từ năm 2017. Nhưng khi ông hỏi đội cố vấn an ninh quốc gia về các lựa chọn để tiêu diệt vị tướng số 1 của Iran, các trợ lý của ông đã lờ đi.

14/01/2020  06:12

Trump hoi cach giet tuong Iran tu nam 2017

Ông Trump không biết tướng Suleimani là ai khi được hỏi trong khi đang chạy đua chức tổng thống, ông cũng không biết gì về Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran mà tướng Suleimani lãnh đạo, Washington Post viết.

Ngoại trưởng Mike Pompeo bắt đầu làm việc trong chính quyền Trump ngày 23/1/2017, nhưng với tư cách là giám đốc CIA. Ông Pompeo vốn đã muốn giết tướng Suleimani trong hơn một thập kỷ. Năm tháng sau khi được bổ nhiệm, ông Suleimani đã nói về việc tiêu diệt vị tương số 1 của Iran.  

Lần đầu tiên Trump có ý định giết tướng Suleimani là vào năm 2017 khi phiến quân được Iran hậu thuẫn bắn tên lửa đạn đạo vào thủ đô của Ả Rập Xê Út trước khi ông Trump hạ cánh cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó là Jim Mattis đã kêu gọi Tổng thống hành động thận trọng.

Khi không có những người như tướng Mattis, Tướng John Kelly hay Tướng Joseph Dunford, không có cố vấn quân sự nào sẵn sàng yêu cầu Tổng thống Trump hành động thận trọng.

Mặc dù nổi tiếng là chống Iran, song tướng Mattis ưu tiên đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng và ông cũng tập trung vào việc chuẩn bị cho quân đội Mỹ đối phó với các cuộc xung đột tiềm tàng với các cường quốc như Trung Quốc và Nga khi còn là ông chủ Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, nhóm cố vấn mới xung quanh ông Trump hiện nay có cùng quan điểm cứng rắn hơn với Iran giống ông chủ Nhà Trắng.

"Kết quả là ít cân nhắc hơn, ít tranh luận hơn và hành động nhanh hơn. Đó là một nhóm nhỏ hơn, có cùng chí hướng và có khả năng đi đến thỏa thuận nhanh hơn", một cựu quan chức Lầu Năm Góc cho biết.

T/h