Trump nói Iran tấn công nhà máy dầu Arab Saudi

Trump lần đầu cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Aramco khi họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/9.

17/09/2019  06:41

"Điều đó khá chắc chắn vào lúc này. Chúng tôi sẽ cho các bạn biết ngay khi xác định rõ ràng, nhưng có vẻ đúng là vậy", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/9 khi được phóng viên hỏi liệu Iran đứng sau vụ tấn công  hai nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới của Arab Saudi hay không.

Tổng thống Mỹ cho biết Washington có nhiều lựa chọn và đang hợp tác với các đồng minh tại Trung Đông, nhưng sẽ không vội vàng đưa ra quyết định cho tới khi nhận diện chính xác thủ phạm. "Tôi không muốn gây ra một cuộc xung đột mới, nhưng đôi khi bạn phải làm vậy. Đó là cuộc tấn công rất lớn, nó có thể bị đáp trả bởi đòn đánh với quy mô gấp nhiều lần", Trump nói thêm.

Trump noi Iran tan cong nha may dau Arab Saudi

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 16/9. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu tiên ông chủ Nhà Trắng cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công nhà máy của Arab Saudi. Trump trước đó tuyên bố Mỹ đã "khóa mục tiêu và lên nòng" để đáp trả cuộc tấn công, ám chỉ về khả năng Mỹ có phản ứng quân sự với vụ tấn công nhà máy dầu, nhưng không nhắc tới quốc gia hay tổ chức đứng sau hành động trên.

Vụ tấn công hai nhà máy sản xuất dầu của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, đông bắc Arab Saudi hôm 14/9 buộc nước này ngừng chuỗi cung cấp dầu thô và khí đốt lên tới 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 50% tổng sản lượng của Arab Saudi và gây sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Sự việc khiến giá dầu thế giới tăng vọt, cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Giá dầu Brent sáng 16/9 tăng hơn 19% lên 71,95 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng tăng 15% lên 63,34 USD/thùng.

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng 10 máy không người lái. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi, nhưng Tehran bác bỏ.

Theo Vũ Anh/Vnexpress