Trump tiết lộ Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại, Dow tăng gần 270 điểm

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch tăng giá hôm 26.8 sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc đã sẵn sàng trở lại bàn đàm phán.

27/08/2019  15:05
Trump tiet lo My - Trung noi lai dam phan thuong mai, Dow tang gan 270 diem
Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm sau khi ông Trump tiết lộ Mỹ - Trung chuẩn bị nối lại đàm phán 

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 269,93 điểm, tương đương 1,1% lên 25.898,83 điểm tại cuối phiên giao dịch. Chỉ số S & P 500 tăng 1,1% lên 2.878,38 điểm trong khi chỉ số tổng hợp NASDAQ tăng 1,3% lên 7,853,74 điểm.

“Và rồi chúng ta lại lạc quan rằng Mỹ và Trung Quốc có thể tái khởi động các vòng đàm phán, nhưng không loại trừ một chút lo lắng” - ông Yousef Abbasi, chuyên gia chiến lược Hoa Kỳ tại INTL FCStone nhận định. Ông đồng thời nhắc nhở thị trường lưu ý về khối lượng giao dịch thấp hơn thông thường, điều mà có thể dẫn đến những biến động bất ổn trên thị trường.

Ngay sau thông tin Mỹ và Trung sẵn sàng nối lại đàm phán, cổ phiếu chip Micron tăng ngay 1,1% và cổ phiếu Advanced Micro Devices tăng 2,5%. Cổ phiếu Apple cũng chứng kiến mức tăng 1,9%.

Sự lạc quan đã xuất hiện sau khi ông Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Pháp rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã sẵn sàng cho những cuộc đàm phán nghiêm túc. “Tối qua, phía Trung Quốc đã có cuộc điện đàm với những nhà ngoại giao của chúng tôi. Họ đề nghị hai bên trở về bàn đàm phán, vì vậy chúng tôi trở lại để xem họ sẽ làm gì. Trung Quốc đã bị tổn thương nặng nề, nhưng họ hiểu được thỏa thuận là con đường đúng đắn. Tôi tôn trọng điều đó. Đây rõ ràng là một dấu hiệu tích cực”.

Tuy nhiên, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến - một trong những Cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc sau đó lên tiếng khẳng định Trung Quốc không thay đổi vị trí của mình trong xung đột thương mại, và các nhà đàm phán Mỹ Trung dường như đã không đàm thoại trong những ngày gần đây. Điều đó khác xa những gì ông Trump “khoe khoang” trên Twitter.

“Dựa trên những gì tôi biết, các nhà đàm phán Trung Quốc và Mỹ đã ngừng các cuộc điện đàm trong những ngày gần đây và chỉ giữ liên lạc ở cấp độ cơ bản. Không có những dấu hiệu tiến triển như ông Trump tiết lộ. Trung Quốc không thay đổi lập trường và vị trí của mình. Trung Quốc càng không khom lưng trước áp lực từ Mỹ” - ông Hồ Tích Tiến đăng tải trên Twitter.

Như vậy, trong một tháng 8 đầu biến động, cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm hơn 3% do căng thẳng thương mại Mỹ Trung leo thang. Giá vàng tăng vọt vì các nhà đầu tư đổ xô tìm kiếm các tài sản an toàn. Quỹ đầu tư iShares Silver Trust ETF tăng 8,6% trong khi quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng 8,2%.

Trước phản ứng của thị trường, ông Christian Fromhertz, CEO The Tribeca Trade Group nhận định dường như công chúng đang quan ngại mạnh mẽ về chiến tranh thương mại và ảnh hưởng của nó đến toàn bộ nền kinh tế. Nhất là khi kinh tế Mỹ liên tục phát ra những tín hiệu suy thoái thông qua hàng loạt các lần đường cong lợi suất đảo ngược trong thời gian qua. Trên toàn cầu, tăng trưởng kinh tế thế giới cũng giảm tốc khi tăng trưởng GDP quý II của Đức xuống mức âm còn tăng trưởng GDP Trung Quốc đạt 6,2% - mức thấp nhất trong 27 năm qua.

Theo Thùy Dung / Etime

Nguồn Etime