Trump tức giận khi Macron nói NATO 'chết não'

Trump không hài lòng sau khi người đồng cấp Pháp Macron chỉ trích NATO "chết não", quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

02/12/2019  17:19

"Trump đã rất giận dữ với Macron trong một thời gian dài", trang Axios của Mỹ hôm nay dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Trắng kể về phản ứng của Tổng thống Donald Trump sau khi nghe bình luận tiêu cực của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về NATO.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist hồi tháng 11, Tổng thống Pháp nói  rằng NATO đang rơi vào tình trạng "chết não" do thiếu hợp tác giữa châu Âu và Mỹ, cho rằng châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng khác nhận định những bình luận của Macron có thể khiến Trump thay đổi suy nghĩ của mình và có cái nhìn tích cực hơn với NATO trong nỗ lực nhằm chứng tỏ Tổng thống Pháp đã sai.

Trump tuc gian khi Macron noi NATO 'chet nao'

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị G7 ở Canada hồi tháng 6/2018. Ảnh: Reuters.

Phát biểu của Macron trước đó cũng vấp phải sự phản đối của nhiều lãnh đạo châu Âu. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bác bỏ tuyên bố "chết não" của Macron, trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng chính lãnh đạo Pháp mới cần phải đi kiểm tra "tình trạng chết não của mình". 

Trước các phản ứng gay gắt này, Macron khẳng định mình không sai, đồng thời gọi nhận xét của bản thân là "lời cảnh tỉnh" cho liên minh.

Sau 70 năm thành lập, NATO đang trải qua nhiều thách thức như mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thành viên, hay việc Trump liên tục hoài nghi về vai trò của tổ chức và yêu cầu các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp.

Theo Ngọc Ánh/Vnexpress