Trump từng đề nghị ông Tập điều tra Biden

Trong điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc ngày 18/6, Trump được cho là từng gợi ý ông Tập điều tra cha con Biden và thượng nghị sỹ Elizabeth Warren.

04/10/2019  18:44

Bản ghi cuộc gọi giữa Trump và Tập sau đó được lưu trữ trong một hệ thống điện tử bảo mật an toàn, vốn cũng được lưu trữ nội dung điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 25/7, được chú ý gần đây.  

Theo hai nguồn thạo tin, trong cuộc gọi ngày 18/6, Trump đề cập tới triển vọng chính trị của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren, cả hai đều là đối thủ của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Mỹ nói với Chủ tịch Trung Quốc rằng ông sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong khi đàm phán thương mại giữa hai nước tiến triển.

Trump tung de nghi ong Tap dieu tra Biden

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2018. Ảnh: Nhà Trắng.

Phát biểu đầu tuần này về cuộc gọi giữa Trump với ông Tập, Nhà Trắng không phủ nhận rằng Tổng thống đã đề cập tới Biden trong nội dung điện đàm, nhưng từ chối cung cấp chi tiết. "Các nhà lãnh đạo thế giới cần có được sự thoải mái trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống, đó là một phần quan trọng giúp ngoại giao hiệu quả. Và đó là lý do tại sao các cuộc trò chuyện như vậy được giữ bí mật", Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

"Chúng tôi không bàn về nội dung mọi cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo thế giới, ngoài việc khẳng định rằng các cuộc trò chuyện của ông luôn phù hợp", bà Grisham nói thêm.

Trump hôm 3/10 phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng ông có thể cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra cha con Biden, giống như với Ukraine. "Tôi chưa đề nghị Trung Quốc làm vậy nhưng rõ ràng đó là điều chúng ta nên cân nhắc", Trump nói.

Cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump và Zelensky đang là tâm điểm cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện do phe Dân chủ dẫn đầu. Theo bản ghi được công bố, Trump đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cha con Joe Biden.

Con trai Biden là Hunter, từng làm việc tại công ty năng lượng Burisma, công ty bị giới chức Ukraine điều tra vì bê bối tham nhũng. Trump và các đồng minh nghi ngờ Biden đã dùng quyền lực khi còn làm phó tổng thống Mỹ hồi năm 2016 để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Theo Mai Lâm/Vnexpress