Trung Quốc báo cáo 130 trường hợp nhiễm COVID-19 "không có triệu chứng bệnh"

Trung Quốc đã báo cáo 130 người đã bị nhiễm coronavirus mới nhưng không có triệu chứng, một dấu hiệu cho thấy nhóm người có thể truyền virus mà không bị phát hiện là khá lớn.

01/04/2020  16:58

Đây là số liệu thống kê đầu tiên về những bệnh nhân được gọi là "bệnh nhân không có triệu chứng". Rừ đó đưa ra một dữ liệu mới về dịch bệnh trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích nhắm đến Trung Quốc. 

Cuối ngày 31/3, Trung Quốc cho biết có 1.541 người không có triệu chứng đã được theo dõi, mặc dù không rõ con số này là những người hiện đang cách ly y tế hay bao gồm cả những người bệnh không có triệu chứng nhưng đã khỏi bệnh, hồi phục và được chấm dứt cách ly.

Các tiết lộ về nhiễm bệnh không triệu chứng được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Quốc Cường kêu gọi các quan chức địa phương ưu tiên theo dõi và mở rộng sàng lọc các trường hợp không có triệu chứng.

Trung Quoc bao cao 130 truong hop nhiem COVID-19
Một nhân viên y tế nghỉ ngơi tại bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc vào ngày 26/3

Ở Trung Quốc, những người xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào không được xếp vào trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh. Điều này đi ngược lại với thực tiễn ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore, nơi tất cả các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính đều được đưa vào số liệu chính thức của tổng số trường hợp nhiễm bệnh, bất kể họ có triệu chứng như sốt hay ho.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận của Trung Quốc là hơn 81.000, nhưng phần lớn đã hồi phục và được xuất viện.

Các trường hợp nhiễm virus không triệu chứng vẫn đang được tìm thấy, tạp chí địa phương Caixin đưa tin, ngay cả sau khi Trung Quốc cho biết không có trường hợp nhiễm bệnh mới lần đầu tiên cách đây hai tuần. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 có thực sự đã kết thúc hay chưa.

Trung Quốc cho biết họ theo dõi và cách ly các trường hợp không có triệu chứng và phân loại lại chúng như các trường hợp được xác nhận nếu các bệnh nhân này phát triển các triệu chứng. Vào 31/3, báo cáo cho biết có hai bệnh nhân như vậy đã được phân loại lại.

Lo ngại về việc Trung Quốc từ chối tiết lộ số lượng người mang mầm bệnh không có triệu chứng tăng lên khi các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân này có thể đóng vai trò lớn trong việc truyền mầm bệnh cho người khác, vì không có cách nào dễ dàng nhận biết để phát hiện họ bị bệnh.

Mặc dù không rõ tỷ lệ người nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng là bao nhiêu, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ đây có thể là một con số đáng kể và những người mang mầm bệnh này vẫn lây nhiễm - một lý do chính khiến đại dịch lan rộng khắp thế giới trong một thời gian ngắn.

Hoài Viễn