Trung Quốc bắt công dân Belize vì nghi ngờ can thiệp Hong Kong

Công dân Belize Hu Xiang bị Trung Quốc bắt với cáo buộc thông đồng với một số người Mỹ để "gây rối" ở Hong Kong.

01/12/2019  06:09

Lee Henley Hu Xiang, doanh nhân người Belize, hiện sinh sống ở Quảng Châu, bị bắt hôm 26/11 với cáo buộc tài trợ cho các thành viên nòng cốt của "thế lực thù địch" ở Mỹ để phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc và hỗ trợ các hoạt động gây rối Hong Kong, Southern Daily, cơ quan ngôn luận của đảng bộ tỉnh Quảng Châu, cho biết hôm nay.

Hiện nhà chức trách Quảng Châu chưa bình luận về thông tin trên.

Southern Daily xác nhận thêm Lee Meng-Chu, nhà tổ chức các hoạt động tình nguyện Đài Loan, bị bắt ở Thâm Quyến, hôm 31/10 vì cáo buộc đánh cắp bí mật quốc gia cho thế lực nước ngoài nhằm hỗ trợ các hoạt động "chống Trung Quốc".

Lee nhập cảnh Hong Kong hôm 18/8 và được gia đình thông báo "mất tích" khi tới Thâm Quyến sau đó một ngày. Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên văn phòng chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, xác nhận trong cuộc họp báo hôm 11/9 rằng Lee đang bị điều tra vì "tiến hành các hoạt động gây nguy hại an ninh quốc gia".

Trung Quoc bat cong dan Belize vi nghi ngo can thiep Hong Kong

Lee Meng-chu tại Đài Loan hồi tháng 6. Ảnh: AP.

 

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi Trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố rút dự luật hồi tháng 9, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác.

Người biểu tình Hong Kong hôm 17/11 tập trung trong PolyU, nơi cuối cùng trong số 5 trường đại học bị chiếm đóng làm căn cứ biểu tình, gây gián đoạn giao thông thành phố.

Cảnh sát triển khai lực lượng vây bên ngoài trường và sử dụng đạn cao su, hơi cay, vòi rồng để ngăn cản những người trốn ra ngoài mà không giao nộp mình. Sau vài ngày, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi PolyU, trong đó khoảng 1.100 người đã bị bắt.

Tình hình đặc khu tạm thời yên ắng khi diễn ra cuộc bầu cử ủy viên hội đồng quận với chiến thắng thuộc về phe dân chủ khi giành được 377/452 ghế. Tuy nhiên người biểu tình Hong Kong hôm 29/11 tuyên bố dự định tiến hành đợt biểu tình mới cuối tuần này và sang tuần tới.

Theo Ngọc Ánh/ Vnexpress.net