Trung Quốc bắt cựu chủ tịch ngân hàng bị nghi nhận hối lộ

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết đã ra quyết định bắt ông Hồ Hoài Bang, cựu chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), vì tình nghi nhận hối lộ.

14/02/2020  06:05
Trung Quoc bat cuu chu tich ngan hang bi nghi nhan hoi lo

Ông Hồ Hoài Bang, cựu chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Sohu

Trong một thông báo được đăng trên trang web của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc ngày 13-2, cơ quan này cho hay họ quyết định bắt giam cựu chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) Hồ Hoài Bang (Hu Huai Bang) theo luật pháp hiện hành. 

Thông báo nêu rõ: "Ông Hồ Hoài Bang, nguyên bí thư đảng ủy và là cựu chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, bị tình nghi nhận hối lộ. Vụ án do Ủy ban giám sát quốc gia điều tra đã kết thúc, hiện được chuyển cho cơ quan kiểm sát thẩm tra và khởi tố. Gần đây, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định bắt giữ đối với ông Hồ Hoài Bang bị nghi nhận hối lộ. Vụ việc đang trong quá trình giải quyết thêm".

Ông Hồ Hoài Bang, sinh năm 1955, là một tiến sĩ kinh tế học. Ông gia nhập Ngân hàng Phát triển Trung Quốc vào năm 2013. Ông rời khỏi chiếc ghế chủ tịch ngân hàng này vào tháng 9-2018.  Ông cũng đã bị khai trừ khỏi Đảng vì nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Theo Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Hồ Hoài Bang bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình để đạt được lợi ích tài chính và nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua người thân.

Một tháng sau khi ông Hồ Hoài Bang rời khỏi chiếc ghế chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc hồi tháng 9-2018, các thông tin được tiết lộ cho thấy ông có liên hệ với một vụ án tham nhũng liên quan cựu bí thư Tỉnh ủy tỉnh Cam Túc là Vương Tam Vận. 

Ông Vương đã bị tuyên 12 năm tù vào tháng 4-2019 sau khi bị kết tội nhận hối lộ 66 triệu nhân dân tệ (9,5 triệu USD).

Theo báo South China Morning Post, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) là một trong 3 ngân hàng chính sách của chính quyền trung ương Trung Quốc, cấp các khoản vay theo chỉ đạo của Bắc Kinh. Hai ngân hàng còn lại là Ngân hàng Phát triển nông nghiệp Trung Quốc (ADBC) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank).

Thông báo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc được đưa ra cùng ngày Trung Quốc công bố 2 thay đổi nhân sự lớn ở tỉnh Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới. 

Cụ thể, bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và bí thư Thành ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường đã bị cách chức và bị thay thế.

Theo Bình An/Tuổi Trẻ