Trung Quốc bắt giam nhiều nhà báo nhất thế giới năm 2019

Một báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo thế giới (CPJ) vừa được công bố hôm 11/12 cho hay Trung Quốc đã bắt giam thêm ít nhất 49 phóng viên trong năm 2019, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

12/12/2019  02:34

Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York cho hay năm 2019 có ít nhất 250 nhà báo đã bị tống giam, ít hơn 5 người so với năm 2018. So với năm ngoái, số lượng nhà báo bị Trung Quốc bắt giam tăng 1 người và vượt qua Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành nhà nước tống giam nhiều nhà báo nhất trong năm nay.

Báo cáo của CPJ cho hay số lượng nhà báo bị Bắc Kinh bắt giam đã gia tăng liên tục kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tập trung quyền lực chính trị trong nước.

Cuộc đàn áp ở Tân Cương – nơi 1 triệu người sắc tộc Hồi giáo bị đưa vào các trại tập trung – đã dẫn đến hàng chục nhà báo bị bắt giam, bao gồm một số người bị bắt vì các hoạt động báo chí nhiều năm trước”, báo cáo viết.

Trong buổi họp báo định kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Tư, khi được hỏi về báo cáo của CPJ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các tổ chức của Mỹ không đáng tin cậy.

Bà Hoa nói bà không thể xác nhận con số phóng viên bị bắt ở Trung Quốc khi được hỏi trong buổi họp báo, nhưng khẳng định rằng Trung Quốc là một nước pháp quyền và không ai đứng trên pháp luật.

“Các vị nên thấy may mắn vì được làm việc ở Bắc Kinh thay vì Washington”, bà Hoa nói với các phóng viên.

Trung Quoc bat giam nhieu nha bao nhat the gioi nam 2019

Theo CPJ, năm nay Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam 47 nhà báo, giảm từ con số 68 người năm ngoái. Các nước kế tiếp trong danh sách bao gồm Ả Rập Saudi và Ai Cập (12 người); Eritrea (16 người); Việt Nam (12 người) và Iran (11 người).

Báo cáo nhận định rằng “chủ nghĩa độc tài, sự bất ổn và các cuộc biểu tình” làm gia tăng số lượng nhà báo bị bắt giam ở Trung Đông trong năm nay. Ngoài ra, các vấn đề về chính trị, nhân quyền và tham nhũng là những chủ đề khiến nhà báo dễ bị tống giam nhất.

Báo cáo của CPJ thống kê số lượng nhà báo bị giam cầm vào ngày 1/12 mỗi năm. Báo cáo không bao gồm những người bị bắt trong năm nhưng đã được thả trước ngày 1/12 hoặc các ký giả bị bắt bởi các tổ chức phi nhà nước như các nhóm dân quân.

Theo Đức Trí/Trithuc.vn

Nguồn Trithuc.vn