Trung Quốc chỉ trích đạo luật quốc phòng Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng các điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ "can thiệp công việc nội bộ" của nước này.

27/12/2019  18:06

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đưa các điều khoản can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2020 được ký thông qua hôm 20/12", Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nói trong họp báo ở Bắc Kinh hôm qua.

NDAA cấp ngân sách quốc phòng 738 tỷ USD cho quân đội Mỹ năm 2020, đồng thời có nhiều điều khoản đề cập đến quan hệ với Trung Quốc, trong đó có vấn đề Tân Cương, Đài Loan, Hong Kong.

Trung Quoc chi trich dao luat quoc phong My

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm phát biểu tại họp báo ở Bắc Kinh ngày 24/7. Ảnh: China Daily.

Ngô Khiêm kêu gọi Mỹ từ bỏ "tâm lý Chiến tranh Lạnh và tư duy bá quyền", ngừng can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc và có những hành động cụ thể nhằm duy trì quan hệ chung song phương, cũng như quan hệ giữa quân đội hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn khẳng định bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc sẽ "vô ích, chỉ gây tác dụng ngược và gây tổn hại cho Mỹ".

"Việc Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris, UNESCO, Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, Thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) cho cộng đồng quốc tế thấy Mỹ là kẻ phá hoại trật tự quốc tế hiện nay", ông nói.

Mỹ và Trung Quốc leo thang cạnh tranh chiến lược từ năm ngoái với cuộc chiến thương mại kéo dài, cạnh tranh công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 tăng 7,5%, tương đương 1,18 nghìn tỷ nhân dân tệ (168,6 tỷ USD), và dự kiến tăng thêm vào năm tới.

Theo Mai Lâm/Vnexpress