Trung Quốc chỉ trích thế lực nước ngoài kích động biểu tình Hong Kong

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tham gia cáo buộc "các thế lực chống Trung Quốc" đứng sau các buộc tình tại Hong Kong đang tiếp diễn cuối tuần này.

03/08/2019  13:57

Trung Quoc chi trich the luc nuoc ngoai kich dong bieu tinh Hong Kong

Hàng ngàn công chức tham gia biểu tình ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

"Hiểm họa lớn nhất đối với một quốc gia hai chế độ là từ các thế lực ý đồ xấu, trong và ngoài Hong Kong, những kẻ muốn biến đặc khu thành đầu cầu để tấn công đại lục và gây rối khắp Trung Quốc" - tờ Newsweek dẫn lời đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải.

"Đối với họ, hạnh phúc của 7 triệu người Hong Kong chỉ là con tốt thí trong chiến lược của họ" - ông Thôi chỉ trích.

Nhà ngoại giao 66 tuổi của Trung Quốc không chỉ đích danh Mỹ mà cho rằng "một số chính trị gia phương Tây" khuấy động sự bất mãn xuất phát từ đạo luật dẫn độ gây tranh cãi giữa Hong Kong và Trung Quốc.

Trong khi đó, người biểu tình Hong Kong tiếp tục đổ xuống đường cuối tuần này.

Hãng tin Reuters đưa tin hàng ngàn công chức tại đặc khu lần đầu tiên tham gia biểu tình ngày 2-8 bất chấp việc chính phủ trước đó yêu cầu 180.000 công chức phải trung lập về chính trị.

"Tôi nghĩ chính phủ nên trả lời thay vì đẩy cảnh sát ra tiền tuyến làm lá chắn" - Kathy Yip, một công chức 26 tuổi, lý giải.

Trung Quoc chi trich the luc nuoc ngoai kich dong bieu tinh Hong Kong

Nhiều nhân viên ngành y tế cũng tham gia biểu tình ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp động thái trấn áp mạnh tay bằng hơi cay và đạn cao su của cảnh sát Hong Kong. Những người tổ chức ước tính có 40.000 người xuống đường ngày 2-8 trong khi cảnh sát đưa ra con số 13.000 người.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ngày 2-8 tiếp tục tuyên bố ủng hộ Hong Kong mạnh tay để khôi phục trật tự.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ