Trung Quốc có 85 ca bệnh Covid-19 du nhập từ nước ngoài

Trong khi số ca bệnh mới trong Trung Quốc ngày càng ít thì các trường hợp nhiễm bệnh từ bên ngoài vào nước này lại có chiều hướng gia tăng.

12/03/2020  20:09

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục có những chuyển biến tích cực khi lần đầu tiên số bệnh nhân mới ở tỉnh Hồ Bắc chỉ tăng ở mức 1 con số. Trong khi đó, áp lực "lây ngược" từ nhiều vùng dịch khác trên thế giới vẫn không ngừng gia tăng.

Trung Quoc co 85 ca benh Covid-19 du nhap tu nuoc ngoai
Điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán. Ảnh: AP.

Theo số liệu thống kê mới nhất do Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, hôm qua (11/3), số ca Covid-19 mới của nước này là 15 trường hợp, trong đó riêng Hồ Bắc chỉ có 8 ca, tất cả đều tập trung ở Vũ Hán. Đây là lần đầu tiên số ca tăng thêm ở tỉnh này chỉ ở mức 1 con số.

Bà Lý Lan Quyên, một chuyên gia nổi tiếng của Ủy ban này nhận định, Vũ Hán có thể sẽ không còn ca bệnh mới vào cuối tháng này.

Trong khi số ca bệnh mới trong nước ngày càng ít, thì các trường hợp nhiễm bệnh du nhập từ bên ngoài vào Trung Quốc lại có chiều hướng gia tăng rõ rệt và xuất hiện hàng ngày.

Riêng trong ngày 11/3, trong số 7 ca tăng thêm trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đại lục có tới 6 ca là từ nước ngoài về. Như vậy, tính đến nay, nước này đã có 85 ca bệnh du nhập từ các nước Iran, Italy, Anh, Tây Ban Nha, và Mỹ, và một số trường hợp quá cảnh tại các vùng dịch nghiêm trọng trên thế giới.

Là nơi có nguy cơ "lây ngược" cao ở Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh đã phải thực thi hàng loạt các biện pháp ngăn ngừa nghiêm ngặt, như điều tra lại tất cả các ca bệnh du nhập, nhằm hoàn nguyên quá trình di chuyển của từng người. Tất cả người nước ngoài đến Bắc Kinh đều phải tự cách ly hoặc cách ly tập trung 14 ngày và bị đưa vào diện quản lý sức khỏe của các khu dân cư. Sân bay quốc tế Bắc Kinh cũng đã dành riêng 1 khu hạ cánh cho tất cả các chuyến bay đến từ những vùng dịch nghiêm trọng trên thế giới./.

Theo Vov

Nguồn Theo Vov