Trung Quốc điều tra người nhiễm nCoV trở về từ Mỹ

Cảnh sát Bắc Kinh đang điều tra một nữ bệnh nhân nhiễm nCoV quay về Trung Quốc hồi tuần trước với lý do bị từ chối xét nghiệm tại Mỹ.

17/03/2020  17:20

Phan Tự Hoành, phó giám đốc công an Bắc Kinh, hôm nay cho biết nữ bệnh nhân họ Li , công dân Trung Quốc nhưng hiện sống ở bang Massachusetts, Mỹ, đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Li xuất hiện các triệu chứng bệnh như ho, sốt hôm 1/3 và quyết định cùng chồng và con trai lên máy bay của Air China từ Los Angeles để trở về Bắc Kinh hôm 12/3. Li được xác nhận dương tính với nCoV một ngày sau đó, trở thành một trong 143 ca bệnh "ngoại nhập" ở Trung Quốc.

Li khai với nhà chức trách Trung Quốc rằng cô đã đến bệnh viện địa phương ở Massachusetts lần đầu vào ngày 3/3 nhưng chỉ được bác sĩ phát thuốc rồi cho về nhà. Cô tiếp tục đến khám vào các ngày 5/3, 10/3, nhưng ảnh chụp X-quang cho thấy phổi vẫn bình thường.

Đến ngày 11/3, Li đến khám một lần nữa và X-quang cho thấy phổi cô đã bị tổn thương. Tuy nhiên, sau khi đánh giá các triệu chứng, bệnh viện không cho cô nhập viện. Li khẳng định cả ba đơn xin xét nghiệm axit nucleic của cô đều bị từ chối.

Thông tin về việc Li phải về nước vì bị Mỹ ba lần từ chối xét nghiệm nCoV được Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh Bàng Tinh Hỏa công bố trong họp báo hôm 14/3 và được truyền thông nước này dẫn lại.

Trung Quoc dieu tra nguoi nhiem nCoV tro ve tu My

Phó giám đốc công an Bắc Kinh Phan Tự Hoành trong cuộc họp báo hôm 15/3. Ảnh: People.cn. 

Tuy nhiên, nhiều ý kiến trái chiều ngay sau đó được đưa ra về trường hợp của Li. Nieng Yan, giáo sư tại Đại học Princeton, đăng trên Weibo rằng thực chất Li đã được xét nghiệm dương tính với nCoV tại Mỹ và cố ý "trốn về" Trung Quốc. Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của Li rằng cô bị từ chối xét nghiệm tại bệnh viện ở Massachusetts.

Ông Phan khẳng định cảnh sát Bắc Kinh sẽ kiên quyết xử lý các hành vi bất hợp pháp, từ chối hợp tác phòng chống dịch bệnh như cung cấp thông tin sai lệch, che giấu tình hình bệnh và buộc người có trách nhiệm phải chịu hình phạt. Ông nói thêm hiện cô Li vẫn ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện, còn chồng và con trai của cô cũng bị cách ly như hai ca nghi nhiễm.

Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi phản ứng của nước này với dịch bệnh khi nhanh chóng đưa ra các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt cũng như phong tỏa nhiều nơi để kiểm soát ổ dịch. Trung Quốc hiện ghi nhận hơn 80.000 ca nhiễm, hơn 3.200 người tử vong và hơn 68.000 người đã hồi phục.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) gần đây liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới giảm mạnh và chính quyền đã nới lỏng các hạn chế đi lại, cho phép người dân đi làm trở lại. NHC cũng tuyên bố đã qua đỉnh dịch và có thể không ghi nhận ca nhiễm mới vào cuối tháng này.

Theo Ngọc Ánh/Vnexpress