Trung Quốc dọa trừng phạt các công ty Mỹ liên quan vụ bán F-16 cho Đài Loan

"Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt lên các công ty Mỹ trong thương vụ vũ khí với Đài Loan".

22/08/2019  06:43

Trung Quoc doa trung phat cac cong ty My lien quan vu ban F-16 cho Dai Loan

Một chiếc F-16 đời cũ của Không lực Đài Loan - Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo ngày 21-8.

Trước đó, theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20-8 đã phê chuẩn việc bán 66 chiếc máy bay F-16C/D Block 70 do Lockheed Martin chế tạo, trị giá 8 tỉ USD, cho Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đã bật đèn xanh cho việc bán máy bay sau khi quốc hội kêu gọi đẩy nhanh thương vụ này vào tuần trước.

"Các hành động của chúng tôi phù hợp với chính sách của Mỹ trong quá khứ. Chúng tôi đơn giản là tuân theo các cam kết đã có với các bên" - ông Pompeo nói.

Đài Loan có kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng không trong bối cảnh quân đội Trung Quốc có những lần xuất hiện bất ngờ trong không phận của vùng lãnh thổ này.

Một phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan tuyên bố các chiến đấu cơ sẽ "tăng cường năng lực phòng không của chúng tôi để giúp Đài Loan tự bảo vệ và duy trì tự do và phúc lợi của người dân".

Trong khi đó, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, chịu trách nhiệm giám sát các thương vụ quân sự ra nước ngoài của Mỹ, nói rằng vụ bán F-16 cho Đài Loan "sẽ không làm mất cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực".

Đài Loan đã có một phi đội F-16 đời cũ, mua từ năm 1992.

Theo Anh Thư/Tuổi trẻ