Trung Quốc đột ngột xác nhận đã chốt được thỏa thuận thương mại với Mỹ

Những tuyên bố mới nhất là tuyên bố đầu tiên từ phía Trung Quốc sau khi phía Mỹ công bố sẽ ngừng tăng thuế với hàng Trung Quốc từ ngày 15/12/2019.

14/12/2019  06:03

Trung Quoc dot ngot xac nhan da chot duoc thoa thuan thuong mai voi MyẢnh: Reuters

Trong cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn chính thức công bố Trung Quốc và Mỹ đã đồng thuận về chi tiết của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó, Mỹ sẽ loại bỏ dần các biện pháp thuế quan áp với hàng Trung Quốc theo từng giai đoạn.

Về phía Trung Quốc, Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu thêm hàng hóa từ Mỹ.

Những tuyên bố mới nhất là tuyên bố đầu tiên từ phía Trung Quốc sau khi phía Mỹ công bố sẽ ngừng tăng thuế với hàng Trung Quốc từ ngày 15/12/2019 và như vậy khép lại giai đoạn một cuộc chiến thương mại đã tác động xấu đến kinh tế toàn cầu.

Lần đầu được thông báo bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 10/2019, thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc mang đến chiến thắng chính trị cho Tổng thống Mỹ, ông có thể tuyên bố rằng các biện pháp thuế quan mà ông đưa ra đã mang lại hiệu quả, tuy nhiên nó lại trì hoãn việc giải quyết nhiều vấn đề quan trong như trợ cấp của Trung Quốc trong ngành nông nghiệp.

Đối với Bắc Kinh, việc phía Mỹ chấp thuận rút đi một số biện pháp thuế quan từ năm ngoái cho thấy chiến thắng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bản thân ông cũng đang chịu nhiều áp lực trong nội địa Trung Quốc. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hủy bỏ kế hoạch tăng thuế với Trung Quốc từ ngày 15/12/2019, theo đó 160 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ không phải chịu thuế cao hơn.

Các tư vấn thương mại của Tổng thống Mỹ trong ngày thứ Năm đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ bản thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong đó có bao gồm cam kết của Trung Quốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ. 

Giới chức Mỹ đồng thời bàn thảo về khả năng giảm những mức thuế hiện tại với hàng hóa của Trung Quốc. Các điều khoản của bản thỏa thuận tuy nhiên chưa được chốt. Phát ngôn viên Nhà Trắng tuy nhiên đã từ chối bình luận. 

Phiên ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh và lập kỷ lục ngay khi kỳ vọng tăng dần về khả năng sẽ có một thỏa thuận thương mại. Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Trump ghi rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất gần đến việc ký một thỏa thuận thương mại lớn.

Theo Trung Mến/ Bizlive.vn