Trung Quốc đưa ra cảnh báo trước thềm kỳ nghỉ lễ lớn

Các tỉnh thành lớn ở Trung Quốc đưa ra cảnh báo du lịch trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ở nước này trong bối cảnh ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Phúc Kiến.

16/09/2021  04:30

Trung Quốc đưa ra cảnh báo trước thềm kỳ nghỉ lễ lớn

Trung Quoc dua ra canh bao truoc them ky nghi le lon

Hàng loạt tỉnh, thành phố lớn ở Trung Quốc thận trọng đưa ra cảnh báo du lịch trước thềm kỳ nghỉ lễ lớn ở nước này. Ảnh: AFP

Các tỉnh thành lớn ở Trung Quốc đưa ra cảnh báo du lịch trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ở nước này trong bối cảnh ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Phúc Kiến.

CNA đưa tin, các tỉnh, thành phố lớn ở Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo du lịch trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần bắt đầu từ ngày 1.10. Đây được xem là dịp du lịch lớn ở nước này, cùng với kỳ nghỉ Tết Trung thu ngắn hơn sẽ diễn ra vào tuần tới. 

Đợt bùng phát dịch bệnh gần đây nhất ở Trung Quốc vào tháng 7 và tháng 8 đã chứng kiến các hạn chế di chuyển nghiêm ngặt ở một số thành phố, gây ảnh hưởng đến lĩnh vực du lịch, khách sạn và giao thông vận tải, kìm hãm đáng kể tăng trưởng doanh số bán lẻ.

Mặc dù tất cả ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Trung Quốc kể từ ngày 10.9 chỉ được báo cáo ở tỉnh Phúc Kiến phía đông nam đất nước, nhưng thành phố Cát Lâm ở phía đông bắc, cũng như thành phố Mậu Danh và Quảng Châu ở miền Nam Trung Quốc, đã khuyến cáo người dân không nên ra khỏi địa phương nếu không cần thiết. Các tỉnh Sơn Tây và Hắc Long Giang cũng đã đưa ra khuyến cáo tương tự.

Thành phố Xích Phong và Hồi Hột ở khu tự trị Nội Mông phía bắc khuyến khích người dân ở nhà trong kỳ nghỉ, trong khi cố đô Tây An ở tỉnh Thiểm Tây yêu cầu người dân tránh rời khỏi thành phố vì những lý do không cần thiết.

Theo nhà kinh tế học cấp cao về Trung Quốc Julian Evans-Pritchard của công ty tư vấn Capital Economics, lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi mạnh mẽ kể từ tháng 8, nhưng tình hình ở tỉnh Phúc Kiến có thể làm gián đoạn kỳ nghỉ lễ sắp tới, vốn được coi là một dịp thúc đẩy tiêu dùng quan trọng.

Ông cũng cảnh báo về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng vì Phúc Kiến là một trung tâm giao thương lớn.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 15.9 đã báo cáo 50 ca nhiễm mới lây truyền tại địa phương, ghi nhận trong ngày 14.9. Tất cả đều ở Phúc Kiến, tập trung tại 3 thành phố là Phủ Điền, Hạ Môn và Tuyền Châu. Tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát ở địa phương này đã lên tới 152 người.

Truyền hình nhà nước hôm 13.9 trích dẫn ước tính từ các cơ quan y tế cho biết, khoảng 30.000 người đã di chuyển từ Phủ Điền đến các tỉnh thành khác trong khoảng thời gian từ ngày 26.8 đến ngày 10.9, làm dấy lên lo ngại về dịch bệnh lây lan.

Zeng Shidian - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, phía bắc Phúc Kiến - phát biểu trên truyền thông địa phương rằng thành phố có nguy cơ cao xuất hiện một số ca nhập khẩu từ Phủ Điền và các vùng khác của Phúc Kiến do lưu thông hàng hóa và con người.

Ôn Châu đang kêu gọi người dân không đến Phúc Kiến trong những ngày nghỉ lễ sắp tới. Hôm 14.9, thành phố cũng thông báo sẽ đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí trong nhà trong vòng nửa tháng.

Tính đến ngày 14.9, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng số 95.413 ca mắc Covid-19

BẢO CHÂU/theolaodong.vn