Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm quốc khánh

Trung Quốc tổ chức lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15.000 binh sĩ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào sáng nay.

01/10/2019  09:53

Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc diễn ra từ 10h sáng nay (9h giờ Hà Nội), với sự tham gia của Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao nước này.

"Không lực lượng nào có thể rung chuyển đất nước vĩ đại của chúng ta, không ai có thể ngăn người dân và đất nước Trung Quốc tiến lên", ông Tập nói trong bài phát biểu kéo dài 8 phút mở đầu lễ duyệt binh.

"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền, lợi ích quốc gia và hòa bình thế giới trong thời điểm Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện quân sự toàn cầu, bao gồm việc mở căn cứ đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti", ông Tập cho hay, đồng thời kêu gọi đảng Cộng sản Trung Quốc và người dân nỗ lực hiện thực "giấc mơ Trung Hoa". 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là cuộc duyệt binh lớn nhất từ trước tới nay với các sĩ quan, binh sĩ đến từ 59 đơn vị quân đội, 580 khí tài cơ giới và 160 máy bay các loại. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Trung Quốc cũng lần đầu xuất hiện trong cuộc duyệt binh với 8.000 binh sĩ.

Trung Quoc duyet binh ky niem quoc khanh

Các nữ binh sĩ Trung Quốc luyện tập cho lễ duyệt binh 1/10. Ảnh: Xinhua.

Sự kiện diễn ra ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh trước sự chứng kiến của các lãnh đạo và người dân Trung Quốc, cùng tùy viên quân sự đến từ 97 quốc gia. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến kiểm tra đội hình lực lượng vũ trang trên đại lộ Trường An, trước khi các binh sĩ và khí tài duyệt qua quảng trường Thiên An Môn.

Quân đội Trung Quốc sẽ trình diễn nhiều khí tài mới như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay tàng hình và phi cơ không người lái, tất cả dường như đã được đưa vào biên chế. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định cuộc duyệt binh không phải động thái "phô trương sức mạnh" mà trọng tâm sẽ nhằm thể hiện "đất nước Trung Quốc yêu hòa bình và có trách nhiệm".

Trung Quoc duyet binh ky niem quoc khanh

Ông Tập (giữa) cùng cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và Giang Trạch Dân trong buổi lễ. Ảnh: Reuters.

Ngoài các binh sĩ quân đội, khoảng 100.000 người dân sẽ tham gia lễ diễu hành cùng 70 xe mô hình biểu trưng cho các thành tựu của Trung Quốc. Ban tổ chức lễ kỷ niệm dự kiến phóng sinh 70.000 chú chim bồ câu và thả 70.000 quả bóng bay.

Theo Vũ Anh/Vnexpress