Trung Quốc giảm dần các ca nhiễm bệnh Covid-19

Trung Quốc - nơi xuất phát dịch bệnh Covid-19 đã báo cáo các ca nhiễm mới đang giảm dần và lần đầu tiên tiết lộ số ca bệnh không triệu chứng, giảm thiểu các hiện tượng bùng phát.

01/04/2020  21:03
Trung Quoc giam dan cac ca nhiem benh Covid-19
Người dân tại Bắc Kinh

Ủy ban Y tế nước này cho biết, chỉ có 36 trường hợp nhiễm bệnh mới là những người đến từ nước ngoài, số lượng nhiễm bệnh giảm rất nhiều, tổng số ca nhiễm xuống còn 81.554 ca. Trong đó, 130 ca mắc bệnh mới không có nhiều biểu hiện triệu chứng bệnh.

Tổng cộng có hơn 700.000 người đã tiếp xúc gần gũi với các trường hợp nghi ngờ đã bị truy tìm cho đến nay .

Nhiễm trùng không triệu chứng sẽ không gây ra dịch lớn. Những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại rằng những người mang mầm bệnh không có triệu chứng có thể lây lan virus một cách vô tình, đặc biệt là khi các nhà chức trách giảm bớt việc đi lại cho các điểm nóng trước đây khi tình trạng nhiễm trùng đã lắng xuống.

Tuần trước, nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove cho biết bệnh nhân có triệu chứng là nguyên nhân chính của việc lây truyền, trong khi hầu hết những người được phân loại là  không có triệu chứng phát triển vài ngày sau khi chẩn đoán.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc đất nước mình che dấu về sự nguy hiểm cũng như lây lan dịch bệnhvà đã giành được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới về các hành động của họ để ngăn chặn virus lây lan.

Cuộc sống ở Vũ Hán, thủ đô của Hồ Bắc, đang dần trở lại bình thường khi chính phủ nới lỏng phong tỏa kéo dài hơn hai tháng.

Tại Hồ Bắc, 93,8% các công ty đã hoạt động trở lại trong khi ở Vũ Hán 85,4% đã hoạt động trở lại..

Trọng tâm tiếp theo cần làm là giúp các công ty trở lại công suất tối đa. Khảo sát kinh doanh trong tuần này cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và các đơn đặt hàng xuất khẩu đang giảm mạnh.

Trung Quốc cũng đang thực hiện các bước tiếp theo để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) bao gồm trì hoãn các khoản vay và trả lãi cho đến ngày30/06/2020.

Phó chủ tịch của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, chi nhánh Vũ Hán - Ông Wang Bing có thể nộp đơn xin tín dụng lên tới 3 triệu nhân dân tệ (423.000 đô la).

Tuyển dụng trực tuyến đã được triển khai, các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được khuyến khích thuê thêm sinh viên tốt nghiệp Hồ Bắc và các quy tắc đang được soạn thảo để thu hút nhiều sinh viên tốt nghiệp vào quân đội.

Lý Trường/Theo Reuteurs

Nguồn Reuteurs