Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên

Tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên của Trung Quốc đã được hạ thủy, bước đầu trong tham vọng xây dựng lực lượng đổ bộ nước xanh của Bắc Kinh.

26/09/2019  06:34

Buổi lễ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công Type-075 đầu tiên diễn ra vào ngày 25/9 tại nhà máy đóng tàu Hudong–Zhonghua ở Thượng Hải, báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa tin.

Sau khi hạ thủy, các kỹ sư và công nhân nhà máy đóng tàu sẽ bắt đầu lắp đặt radar, vũ khí và hiệu chỉnh hệ thống trước khi đưa vào thử nghiệm.

Tờ Global Times dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc ca ngợi tầm quan trọng của lễ hạ thủy tàu đổ bộ Type-075, rằng "nó thể hiện kỷ nguyên mới cho sự phát triển của các tàu chiến ở Trung Quốc".

Trung Quoc ha thuy tau do bo tan cong Type-075 dau tien

Tàu đổ bộ tấn công Type-075 mới hạ thủy của Trung Quốc. Ảnh: Chinamil.

 


Tàu đổ bộ tấn công Type-075 là dự án lớn và phức tạp thứ hai do Trung Quốc chế tạo, sau dự án tàu sân bay của họ. Type-075 có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, tương đương với tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ.

Giới phân tích phương Tây từng bày tỏ sự lo ngại đối với dự án tàu đổ bộ tấn công Type-075 của Trung Quốc, đặc biệt khi xem xét các mục tiêu chiến lược và tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh với các nước trong khu vực.Tàu đổ bộ tấn công Type-075 là dự án lớn và phức tạp thứ hai do Trung Quốc chế tạo, sau dự án tàu sân bay của họ. Type-075 có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, tương đương với tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ.

Các tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, yêu sách phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng sẽ được hỗ trợ bởi lực lượng đổ bộ cao cấp như vậy.

Tàu cũng có thể được sử dụng để tiếp tế cho các đảo trong một cuộc khủng hoảng, hoặc trong tình huống cầu cảng trên đảo bị phá hủy.

Theo Trung Hiếu/ Zing.vn