Trung Quốc không định chơi "trò chơi vương quyền" với Mỹ

“Trung Quốc không định chơi trò chơi vương quyền với Mỹ trên sân khấu quốc tế. Tại thời điểm này và trong tương lai gần, Mỹ sẽ vẫn là quốc gia mạnh nhất thế giới”, ông Wang Yi, Ủy viên Nhà nước kiêm Ngoại Trưởng Trung Quốc cho biết.

26/09/2019  16:11
Trung Quoc khong dinh choi
Ngoại trưởng Trung Quốc và Tổng thống Mỹ. Ảnh TL

Trung Quốc cho biết “không có ý định chơi “Trò chơi vương quyền”. Bắc Kinh cho biết sẽ tôn trọng lợi ích của Hoa Kỳ nhưng sẽ không bị đe dọa về thương mại hoặc cho phép Mỹ can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc, bao gồm cả vụ Hồng Kông”, nhà ngoại giao hàng đầu trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã đáp trả chỉ trích của Mỹ.

Trong một bài phát biểu bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường niên tại New York, Wang Yi, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho rằng nên tránh xa sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Ông Wang Yi nói rằng Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác vì lợi ích chung và vì thế giới.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có một thông điệp nghiêm khắc dành cho Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Donal Trump đã có lời khiển trách cay nghiệt đối với các hoạt động thương mại của Bắc Kinh. Ông cho biết sẽ không chấp nhận một "thỏa thuận xấu" trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.  

Ông Trump cảnh báo rằng thế giới đang theo dõi cách Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông. Nỗi sợ hãi về một cuộc đàn áp tiềm tàng của Trung Quốc ngày càng tăng.  

Tổng thống Donal Trump đang tìm cách gây áp lực để Trung Quốc đồng ý giảm các rào cản thương mại thông qua chính sách tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Ông cáo buộc Trung Quốc về hành vi trộm cắp bí mật thương mại "trên quy mô lớn". Ông nói rằng Trung Quốc đang lợi dụng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO cho nền kinh tế đang phát triển để mang lại cho Bắc Kinh sự đối xử có lợi.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao kế tiếp ở Washington, D.C, vào đầu tháng 10.2019. Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ có kết quả tích cực nhưng ông Wang Yi cho rằng các cuộc đàm phán phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và không thể diễn ra dưới các mối đe dọa.

Ông Wang bác bỏ quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang muốn vượt qua Hoa Kỳ như một cường quốc chiến lược. Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc cho biết "việc tìm kiếm quyền bá chủ không nằm trong DNA của chúng tôi" và nói rằng Trung Quốc là một quốc gia đang phát triển, vẫn còn thua xa Hoa Kỳ.

"Trung Quốc không có ý định chơi trò chơi ngai vàng trên trường thế giới. Cho đến bây giờ và trong tương lai gần, Hoa Kỳ vẫn và sẽ vẫn là quốc gia mạnh nhất trên thế giới."

Đồng thời, ông nói hai nước cần tuân thủ các nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau và không cố gắng áp đặt ý chí của họ lên nhau.  

Ông nói rằng để duy trì sự thịnh vượng của Hồng Kông, cần phải từ chối bạo lực và tôn trọng luật pháp.

"Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ nhất quán trong lời nói và hành động của mình, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và tôn trọng những nỗ lực của chính phủ Hồng Kông ... để ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự", ông nói.

Ông Wang đáp trả những chỉ trích của Mỹ về việc Trung Quốc đối xử với người thiểu số Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương. Ông nói rằng những hành động mà Bắc Kinh đã làm là để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Trong một sự kiện khác bên lề hội nghị Hoa Kỳ vào thứ ba, Hoa Kỳ đã lãnh đạo hơn 30 quốc gia lên án cái mà họ gọi là "chiến dịch đàn áp khủng khiếp" của Trung Quốc chống lại người Hồi giáo ở Tân Cương.

Theo Hương Nguyễn