Trung Quốc không giúp Trump điều tra Biden

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố không can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ khi được hỏi việc Trump cân nhắc đề nghị điều tra Biden.

09/10/2019  03:19

"Chúng tôi luôn duy trì quan điểm không can thiệp vấn đề nội bộ của các nước khác. Chúng tôi không định can thiệp vào việc của Mỹ. Quan điểm của chúng tôi vẫn luôn nhất quán và rõ ràng về vấn đề này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm nay. Ông Cảnh không lý giải cụ thể thêm bất kỳ điều gì.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/10 phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng ông có thể cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông Hunter Biden, giống như với Ukraine.

Trump nhiều lần ngụ ý rằng Joe Biden từng lạm dụng quyền lực chính trị và các mối quan hệ khi còn là phó tổng thống Mỹ để cùng con trai nhận hàng triệu USD từ Trung Quốc, song không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Trung Quoc khong giup Trump dieu tra Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng để tới bang Florida hôm 3/10. Ảnh: AFP.

Cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang là tâm điểm cuộc điều tra luận tội Tổng thống của Hạ viện do phe Dân chủ dẫn đầu. Theo bản ghi nội dung điện đàm được công bố, Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra cha con Biden.

Hunter từng làm việc tại tập đoàn năng lượng Burisma, công ty bị giới chức Ukraine điều tra vì bê bối tham nhũng. Trump cho rằng Biden năm 2016, khi đó đang là phó tổng thống Mỹ, đã gây sức ép với Ukraine để giúp Burisma không bị điều tra hình sự. Joe Biden bác bỏ cáo buộc này.

Tại buổi họp báo hôm nay, ông Cảnh cũng chỉ trích việc Mỹ đưa 28 thực thể Trung Quốc vào "danh sách đen" vì cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi người Hồi giáo ở Tân Cương, nói rằng những cáo buộc đều vô căn cứ.

"Hành động này vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Theo Huyền Lê/Vnexpress