Trung Quốc nêu điều kiện để ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ưu tiên của Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận thương mại giai đoạn một nào với Mỹ là Washington phải dỡ bỏ thuế quan đang áp lên hàng hóa của Bắc Kinh.

02/12/2019  09:47

Trung Quoc neu dieu kien de ky thoa thuan thuong mai voi My

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

“Các nguồn tin có thông tin trực tiếp về các cuộc đàm phán thương mại nói với Thời báo Hoàn cầu ngày 30/11 rằng, Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan hiện thời, và không áp thuế đã được lên kế hoạch, như một phần của thỏa thuận thương mại”, bài viết đăng trên Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết.

Thời báo Hoàn cầu cũng dẫn một nguồn thạo tin giấu tên nói rằng, các quan chức Mỹ đã phản đối yêu cầu từ phía Trung Quốc vì thuế quan là “vũ khí” duy nhất của Washington trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, do vậy từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa với việc “đầu hàng”.

Tổng thống Donald Trump ngày 26/11 cho biết Mỹ đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt 16 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ mong muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của hai nước cũng nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán về những vấn đề còn tồn đọng.

Các chuyên gia thương mại và những nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc chưa thể diễn ra trong năm nay, khi Trung Quốc vẫn đang gây sức ép với Mỹ về việc tiếp tục dỡ bỏ thuế quan. Trước đó, hai nước được kỳ vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận vào cuối tháng 11.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley ngày 26/11 cho biết, Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh.

Ông Grassley nói rằng cả ông Lighthizer và ông Mnuchin đều sẵn sàng đến Bắc Kinh nếu họ nhận thấy “một cơ hội thực sự” để đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại với Trung Quốc. 

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí