Trung Quốc phản đối chỉ trích bằng cách công bố dữ liệu về các ca nhiễm không triệu chứng

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu công bố dữ liệu về việc có bao nhiêu người bị nhiễm coronavirus nhưng không có triệu chứng bệnh.

31/03/2020  12:21

Đây có thể xem là phản ứng "đáp trả" với những chỉ trích trong nước và thế giới về sự bùng phát dịch tại Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường chỉ đạo trong một cuộc họp hôm 30/3 rằng chính quyền các địa phương nên chú ý quan sát, phát hiện để theo dõi, cách ly và điều trị các trường hợp được gọi là "nhiễm bệnh không triệu chứng". Như vậy sẽ làm giảm rủi ro trong công tác kiểm soát dịch bệnh, theo tuyên bố được công bố trên trang web của Hội đồng Nhà nước, cơ quan hành chính hàng đầu ở Trung Quốc.

Trung Quoc phan doi chi trich bang cach cong bo du lieu ve cac ca nhiem khong trieu chung
Diễn biến của virus corona ngày một phức tạp

Một khi các trường hợp không có triệu chứng được phát hiện, cần phải thực hiện ngay lập tức cách ly và quản lý y tế tập trung nghiêm ngặt, công bố thông tin một cách công khai và minh bạch, kiên quyết ngăn chặn báo cáo muộn và thiếu sót, xác định nguồn càng sớm càng tốt và cách ly các liên hệ chặt chẽ để theo dõi y tế cũng như để tuyên bố cho cộng đồng. 

Chính quyền Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu công bố dữ liệu về nhiễm trùng không triệu chứng trong "tương lai gần". Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, thành phố Chiết Giang - nơi có số ca nhiễm bệnh cao thứ tư tại Trung Quốc đã báo cáo rằng tất cả các trường hợp không có triệu chứng đều phải chịu biện pháp kiểm soát tương tự như các trường hợp được xác nhận .

Việc ghi nhận dữ liệu của những người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng xuất hiện liên tục kể từ khi coronavirus xuất hiện ở Vũ Hán. Các nhà chức trách ở đó và những nơi khác vẫn đang tìm thấy những trường hợp như vậy, ngay cả khi sự gia tăng của các trường hợp mới được xác nhận đã chậm lại.

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu ổ dịch có thực sự được kiểm soát hay không. Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore là một trong số các quốc gia tính tất cả các xét nghiệm dương tính vào số ca bệnh chính thức của họ, bất kể người dân có các triệu chứng như sốt hay ho.

Trong vài ngày qua, cả hai tỉnh Cam Túc và Quảng Đông đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh nhưng lại không có triệu chứng từ những người rời khỏi thành phố Xianning ở tỉnh Hồ Bắc sau khi kiểm dịch được dỡ bỏ. Tin tức này đã làm dấy lên mối lo ngại về quy mô chưa biết của các trường hợp không có triệu chứng trên cả nước.

Cuộc họp hôm 30/3 cho biết sàng lọc các ca bệnh nhiễm dịch không triệu chứng nên được tăng cường theo cách nhắm mục tiêu và phạm vi xét nghiệm cần được mở rộng hơn nữa để có thể phát hiện tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19. 

Khi Trung Quốc thúc đẩy khởi động lại nền kinh tế, một số lo ngại rằng chính quyền địa phương có thể che giấu các trường hợp mới để các công ty và thị trấn có thể mở cửa trở lại. Cuộc họp đã cảnh báo tất cả các chính quyền địa phương tiết lộ thông tin một cách cởi mở và minh bạch.

"Không được phép che giấu hoặc bỏ sót thông tin của các ca nhiễm F0" báo cáo cuộc họp cho biết. "Điều này không chỉ giúp hướng dẫn công chúng tự bảo vệ mình mà còn thúc đẩy việc nối lại hoạt động và trật tự công việc, sản xuất."

Theo báo cáo của cuộc họp, Trung Quốc cần nhanh chóng thu thập các mẫu từ các khu vực dịch bệnh quan trọng, tiến hành điều tra và phân tích dịch tễ các bệnh nhân nhiễm dịch không triệu chứng. Từ đó nghiên cứu và cải thiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát.

Hoài Viễn