Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì đông lạnh nhập khẩu

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nhiều lần khuyến cáo việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có SARS-CoV-2 còn sống có thể gây lây nhiễm Covid-19.

16/11/2020  14:14

Tối muộn ngày 14-11, chính quyền TP Tế Nam ở miền Đông Trung Quốc thông báo tìm thấy virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) - virus gây ra đại dịch Covid-19 - trên thịt bò, thịt ba chỉ và trên bao bì của các sản phẩm này, nhập khẩu từ Brazil, New Zealand và Bolivia.

Theo Ủy ban Y tế TP Tế Nam, đây là hàng nhập khẩu của Công ty Xuất nhập khẩu Quốc Thái Giang Tô và Công ty Thương mại Trung Lập Thượng Hải. Những lô hàng có phát hiện virus trên bao bì nhập cảnh tại hải quan cảng Dương Sơn, phía Nam Thượng Hải. Cơ quan chức năng không nêu tên các công ty vận chuyển sản phẩm.

Theo tờ Tin tức kinh tế mỗi ngày, đã có 1.149 đơn vị sản phẩm được bán ra, hàng tồn là 2.386 sản phẩm. Tính đến 17 giờ ngày 14-11, hơn 7.510 người có thể đã tiếp xúc với các sản phẩm bị nhiễm virus và những người có liên quan khác có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Trước mắt, chính quyền TP Tế Nam sẽ kiểm tra chặt chẽ, yêu cầu người dân không mua bán thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, chủ động kiểm nghiệm axit nucleic trước khi tiêu thụ.

Trung Quoc phat hien SARS-CoV-2 tren bao bi dong lanh nhap khau

Nhân viên CDC xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên cá đông lạnh ở chợ Ảnh: REUTERS

Trong ngày 14-11, Ủy ban Y tế TP Lan Châu, phía Tây Trung Quốc, thông báo sau khi phát hiện lô hàng tôm nhập khẩu có virus SARS-CoV-2, nhà máy bảo quản lạnh ở Lan Châu đã tạm thời đóng cửa, mọi nhân viên của nhà máy được đưa đi xét nghiệm và lô hàng được niêm phong. Cụ thể, lô hàng tôm nhập khẩu từ Ả Rập Saudi đến Trung Quốc vào ngày 21-10 thông qua cảng Thiên Tân và đến Lan Châu vào ngày 8-11.

Chính quyền Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, cũng phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì của thịt heo đông lạnh từ Argentina hôm 13-11. Theo thông báo vào cuối ngày 14-11 của chính quyền TP Trịnh Châu, các mẫu xét nghiệm dương tính đến từ một lô 24 tấn thịt heo đông lạnh được gửi từ một kho lạnh ở cảng Thanh Đảo đến nhà kho của một khu chợ tại TP Trịnh Châu.

Trước đó, giữa tháng 10, Trung Quốc phát hiện và phân lập SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá tuyết đông lạnh, khi nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm trong đợt bùng phát ở TP Thanh Đảo. Giới chức nước này cũng tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên bao bì của thịt bò Brazil ở TP Vũ Hán và thịt bò Argentina ở các tỉnh Sơn Đông và Giang Tô.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng cho biết nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thực phẩm đông lạnh là thấp. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhiều lần khuyến cáo việc tiếp xúc với bao bì thực phẩm đông lạnh có virus corona chủng mới còn sống có thể gây lây nhiễm Covid-19.

l Sau khi có thông tin hãng dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo kết quả nghiên cứu vắc-xin Covid-19 giai đoạn 3 có hiệu quả hơn 90%, Israel hôm 14-11 ký một thỏa thuận mua khoảng 8 triệu liều vắc-xin. Theo trang tin Ynet của Israel, Pfizer có thể nhận được khoản thanh toán trả trước hơn 35 triệu USD vào đầu tuần này. Hơn 200 triệu USD còn lại sẽ được thanh toán sau khi khoảng 8 triệu liều vắc-xin được giao. Trong trường hợp nhu cầu vắc-xin ở Mỹ tăng hoặc phát sinh tình huống bất ngờ ngăn cản Pfizer thực hiện đơn đặt hàng, Jerusalem sẽ được hoàn lại tiền.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ca ngợi thỏa thuận và gọi ngày ký kết là "ngày tuyệt vời cho Israel và là ngày tuyệt vời trong cuộc chiến chống dịch Covid-19". Thủ tướng Netanyahu nói thêm rằng ông đang đàm phán với các nước để bảo đảm sẽ nhận được vắc-xin cùng với các quốc gia hàng đầu trên thế giới. Pfizer và BioNTech hiện có các hợp đồng cung cấp vắc-xin cho Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh, Canada và Nhật Bản. 

Ông Joe Biden kêu gọi ứng phó khẩn cấp Covid-19

Ông Joe Biden - người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử, mới đây kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động khẩn cấp để ứng phó Covid-19. "Đây là thời điểm quan trọng để cùng hành động, chia sẻ trách nhiệm ứng phó đại dịch. Tôi cam kết với các bạn rằng sau ngày tuyên thệ nhậm chức 20-1, tôi sẽ làm mọi hành động cho phép trong quyền hạn để dẫn dắt cuộc chiến này" - ông Biden tuyên bố.

Theo thống kê của Reuters, Mỹ ghi nhận thêm hơn 177.000 ca nhiễm sau 24 giờ vào ngày 13-11, mức tăng kỷ lục kể từ khi đại dịch khởi phát.

C.Lực

Huệ Bình / NLĐ