Trung Quốc ráo riết mua dầu "hạ giá" cho kho dự trữ quốc gia

Theo Bloomberg, Trung Quốc đang tiến hành mua dầu dự trữ khẩn cấp trong bối cảnh giá dầu tuột dốc do đại dịch virus corona.

02/04/2020  14:40

Nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới đang tận dụng mức giảm 60% trong năm nay để tích trữ dầu giá rẻ vào kho dự trữ của mình, cách đầu cơ này mang lại lợi nhuận đáng kể. Một nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Bắc Kinh đã yêu cầu các cơ quan chính phủ nhanh chóng hợp tác để dự trữ, làm đầy các bồn chứa dầu. 

Ngoài dự trữ thuộc sở hữu nhà nước, Bắc Kinh cũng có thể sử dụng các kho lưu trữ thương mại để lưu trữ, đồng thời khuyến khích các công ty tự đổ đầy bể chứa của mình. Mục tiêu ban đầu là dự trữ các kho dự trữ của chính phủ đủ số lượng cho 90 ngày nhập khẩu ròng, cuối cùng có thể mở rộng tới 180 ngày khi bao gồm cả dự trữ từ các kho lưu trữ thương mại trong nước.

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch dự trữ chiến lược thứ tư. Dự án mở rộng có lợi thế là tạo ra nguồn dự trữ lớn hơn và là một dự án kích thích kinh tế để thúc đẩy các cơ hội xây dựng khi đất nước phục hồi sau đại dịch coronavirus.

Trung Quoc rao riet mua dau
Giá dầu đang trên đà chạm đáy

Trước khi chỉ thị của chính phủ được công bố, các chuyên gia tư vấn của SIA Energy và Wood Mackenzie Ltd. đã ước tính rằng Trung Quốc có thể có thể thêm 80 triệu đến 100 triệu thùng dầu để dự trữ trong năm nay. Theo SIA, Trung Quốc có khoảng 996 triệu thùng dầu kết hợp trong kho lưu trữ chiến lược và thương mại tính đến ngày 31/3.

Vào tháng 9/2019, người đứng đầu bộ phận phát triển và lập kế hoạch tại Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này có tổng trữ lượng dầu, bao gồm cả kho dự trữ chiến lược, trong khoảng 80 ngày. Vào tháng 12/2019, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho biết trên trang web của mình rằng chính phủ dự định tăng công suất dự trữ xăng dầu chiến lược lên 503 triệu thùng vào cuối năm 2020.

Theo số liệu của chính phủ, Mỹ hiện đang nắm giữ khoảng 635 triệu thùng trong Dự trữ Dầu khí Chiến lược. Một kế hoạch của chính quyền Trump để mua thêm dầu cho các kho dự trữ quốc gia đã bị cản trở vào tháng trước sau khi đảng Dân chủ phản đối yêu cầu chi tiền cho kế hoạch này. 

Hoài Viễn