Trung Quốc sắp diễu binh rầm rộ, khoe vũ khí khủng

Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn và phô trương những vũ khí hiện đại nhất để kỷ niệm 70 năm quốc khánh, giới chức nước này hôm nay thông báo.

29/08/2019  15:49

Trung Quoc sap dieu binh ram ro, khoe vu khi khung

Quân đội Trung Quốc diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Getty Images)

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ tiếp tục leo thang, Bắc Kinh và Washington quyết liệt cạnh tranh ảnh hưởng ở Đông Nam Á, và bất ổn tiếp diễn ở Hong Kong. 

Cuộc diễu hành quân sự và dân sự vào ngày 1/10 năm nay dự kiến sẽ là sự kiện kỷ niệm quốc khánh lớn nhất trong lịch sử. 

“Chúng tôi khẳng định rằng cuộc diễu binh này không nhằm vào bất kỳ quốc hay hay địa phương hay sự kiện cụ thể nào”, Tướng Cai Zhijun, một sĩ quan của Bộ tổng tham mưu, nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. 

Ông Cai nói rằng quy mô cuộc diễn binh không phải tín hiệu hiếu chiến và quân đội nước này “cam kết bảo vệ hòa bình thế giới và ổn định khu vực”. Tuy nhiên, đội quân lớn nhất thế giới “sẽ cho thấy một số vũ khí hiện đại nhất lần đầu tiên”, ông Cai nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng với cả nước tại sự kiện này. 

Trung Quốc từng tổ chức các lễ diễu binh rầm rộ để kỷ niệm kết thúc Thế chiến 2 cũng như dịp kỷ niệm 60 năm thành lập nước. Nhưng ông Cai nói rằng sự kiện sắp tới sẽ quy mô hơn cả. 

Năm 2015, hàng ngàn binh lính diễu binh trên quảng trường Thiên An Môn, theo sau là nhiều xe tăng và tên lửa, kèm theo 70 phát súng đại bác và 200 máy bay bay lượn chào mừng. 

Năm nay là một năm khó khăn với ông Tập trước tình hình biểu tình suốt 3 tháng qua ở Hong Kong. 

Một số người lo ngại Bắc Kinh có thể mạnh tay sử dụng quân đội để dẹp yên tình hình, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ tránh phản ứng ầm ĩ trước thềm quốc khánh.

Theo Bình Giang/Tiền phong

Nguồn Tiền phong