Trung Quốc thắng kép khi đánh cắp các sở hữu trí tuệ của Mỹ

Trung Quốc thắng kép khi đánh cắp các sở hữu trí tuệ của Mỹ; Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 chính thức sang Nam Sudan làm nhiệm vụ; Thổ Nhĩ Kỳ: Người ẩn danh trả nợ cho một loạt người nghèo... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 19/11.

20/11/2019  06:34

Trung Quoc thang kep khi danh cap cac so huu tri tue cua My

Ảnh minh họa - Nguồn: Redstate

 

Trung Quốc thắng kép khi đánh cắp các sở hữu trí tuệ của Mỹ

Tiểu ban thường trực của Thượng viện về các cuộc điều tra ngày 18/11 đã công bố bản báo cáo dài 105 trang. Trong đó cho biết suốt 20 năm qua Bắc Kinh đã chiêu mộ các nhà nghiên cứu để tiếp cận công nghệ và khoa học tiên tiến nhưng các cơ quan chính phủ Mỹ đã không hành động kịp thời.

“Trung Quốc thắng 2 lần. Trước tiên, người đóng thuế Mỹ tài trợ cho các nghiên cứu và phát triển của Trung Quốc. Thứ 2, Trung Quốc lại sử dụng các nghiên cứu đó để nâng cao vị thế kinh tế và quân sự”, một thượng nghị sĩ nói. Các thượng nghị sĩ cho hay họ sẽ sử dụng báo cáo trên để viết một dự luật nhằm chấm dứt “sự lạm dụng này” đối với các cơ sở nghiên cứu, sở hữu trí tuệ và tiền thuế của Mỹ.

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 chính thức sang Nam Sudan làm nhiệm vụ

Để hỗ trợ Việt Nam vận chuyển quân nhân và thiết bị, Australia tiếp tục huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III - một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới. Chuyến bay đầu tiên đã cất cánh lúc 11h sáng nay (19/11). Chuyến thứ hai dự định cất cánh vào ngày 26/11. Tổng cộng, C17 sẽ chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 về Việt Nam.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một phái bộ LHQ và Việt Nam đã có thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên.

Triều Tiên nói thẳng yêu cầu với Mỹ trước khi đàm phán

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol ngày 18/11 cho biết nước này muốn Mỹ - Hàn phải chấm dứt hoàn toàn tập trận chung, chứ không chỉ là tạm dừng. Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Trump ngày 17/11 kêu gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un “nhanh chóng hành động” và “sớm đạt được thỏa thuận” với Mỹ.

“Mỹ đừng mơ về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi họ từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên”, nhà ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. Ông kim cho hay “Chỉ sau khi lòng tin được thiết lập giữa Mỹ - Triều Tiên và tất cả các mối đe dọa cản trở an ninh và sự phát triển của chúng ta được loại bỏ hoàn toàn, chúng ta mới có thể thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Thổ Nhĩ Kỳ: Người ẩn danh trả nợ cho một loạt người nghèo

Tuần trước, vào thời điểm nhiều vụ tụ tử xảy ra được cho là liên quan tới nghèo đói và chi phí sinh hoạt tăng chóng mặt ở Tuzla, thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, một nhà hảo tâm ẩn danh đã xuất hiện. Người này đã đến các cửa hàng tạp hóa, xem danh sách ghi nợ và thanh toán giúp người dân mọi khoản nợ nần, thậm chí còn tìm đến các nhà những người nghèo tặng thêm một phong bì tiền mặt đặt trước cửa.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá thực phẩm và tiền thuê nhà ở tăng vọt sau khi đồng lira trượt giá năm 2018, trong khi lạm phát vẫn còn ở mức cao 8,6%. Tỷ lệ thất nghiệp cao và tiền điện tăng gấp 10 lần so với năm ngoái đã giáng một đòn mạnh vào các gia đình nghèo. Cuộc sống nghèo đói, khó khăn bủa vây khiến nhiều người tìm cách tự tử để giải thoát.

NASA phát hiện hơi nước trên mặt trăng của sao Mộc

NASA hôm 18/11 tuyên bố, các nhà thiên văn học của NASA đã tìm thấy dấu hiệu của nước trên mặt trăng Europa. Phát hiện một lần nữa củng cố giả thuyết có một đại dương nước lỏng tồn tại bên dưới lớp băng bề mặt dày hàng dặm trên Europa, vệ tinh thứ sáu của sao Mộc tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh nhiều đến mức có thể lấp đầy một bể bơi chuẩn Olympic, ước tính khoảng 2.300 tấn. Tuy nhiên, chúng xuất hiện không thường xuyên. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định có sự tồn tại của hơi nước trên Europa.

Theo H.T/ Baomoi