Trung Quốc treo cờ rủ, dành 3 phút mặc niệm các nạn nhân Covid-19

Tất cả người dân Trung Quốc ngày 4/4 đã dừng mọi hoạt động và dành 3 phút mặc niệm cho các nạn nhân trong đại dịch Covid-19.

04/04/2020  14:23

Đúng 10h sáng ngày 4/4 (giờ địa phương), Lễ tưởng niệm cấp quốc qia đã diễn ra trên khắp đất nước Trung Quốc. Buổi lễ nhằm bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đến những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống dịch bệnh và cả những người dân Trung Quốc tử vong vì đại dịch Covid-19.

Trung Quoc treo co ru, danh 3 phut mac niem cac nan nhan Covid-19
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hạ cờ rủ tưởng niệm nạn nhân Covid-19 ở nước này.

Các hoạt động giải trí công cộng phải tạm dừng, các chương trình ca nhạc, phim ảnh trên phát thanh, truyền hình đều bị cắt bỏ. Còi ô tô, xe lửa, tàu thuyền và báo động phòng không đồng loạt vang lên, để tưởng nhớ những nạn nhân của Covid-19.

Tất cả người dân nơi đây dừng mọi hoạt động và dành 3 phút mặc niệm cho các nạn nhân. Cờ rủ đã được treo trên cả nước Trung Quốc và tại tất cả các Đại sứ quán, Lãnh sự quán của nước này ở nước ngoài. Tại Bắc Kinh, quốc kỳ Trung Quốc đã hạ xuống từ sáng sớm trong buổi chào cờ hàng ngày tại Quảng trường Thiên An Môn, cũng như Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và nhiều các cơ quan bộ ngành ở Trung Quốc.

Trung Quoc treo co ru, danh 3 phut mac niem cac nan nhan Covid-19
Người dân đứng mặc niệm các nạn nhân Covid-19 trên đường phố Bắc Kinh.

Ông Dương Vũ, bình luận viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc nói: "Trước dịch bệnh, chúng ta đã không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến giành giật sự sống với virus cho mỗi người bệnh, do vậy chúng ta đã mấy đi hơn 3000 người thân. Hôm nay, chúng ta tưởng niệm những người thân này”.

Hôm nay cũng là tết Thanh minh, 1 trong 8 ngày lễ truyền thống lớn ở Trung Quốc và cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất để người dân đi tảo mộ, tưởng nhớ người đã khuất tại nước này.

Tính đến hết ngày 3/4, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 3.326 người ở Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, con số này trên toàn cầu đã lên tới gần 60.000 người. Đây là lần thứ tư Trung Quốc tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia, nhưng là lần đầu tiên tưởng niệm trên toàn quốc nạn nhân của một sự kiện y tế công cộng khẩn cấp nghiêm trọng./.

Theo Bích Thuận - Đinh Tuấn/VOV

Nguồn Theo VOV