Trung Quốc và người đứng đầu của WHO: Cả hai phải chịu trách nhiệm về đại dịch coronavirus

Với hơn hàng trăm ngàn ca nhiễm trên toàn thế giới, câu hỏi đặt ra là tại sao phải mất quá lâu để WHO nhận ra điều mà nhiều quan chức y tế và chính phủ đã xác định trước đó về đại dịch coronavirus.

23/03/2020  09:05

Giờ đây, với hơn 330.000 trường hợp được xác nhận trên toàn cầu và hơn 14,600 trường hợp tử vong, câu hỏi đặt ra là tại sao phải mất quá lâu để WHO nhận ra điều mà nhiều quan chức y tế và chính phủ đã xác định trước đó.

Chúng tôi tin rằng tổng giám đốc của tổ chức, Tedros Adhanom Ghebreyesus, như Trung Quốc Tập Cận Bình, phải chịu trách nhiệm cho việc liều lĩnh quản lý đại dịch chết người này. Tedros rõ ràng đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở Vũ Hán và phần còn lại của Trung Quốc và, sau cuộc gặp Xi vào tháng 1, đã giúp Trung Quốc giảm bớt mức độ nghiêm trọng, phổ biến và phạm vi của vụ dịch COVID-19.

Ngay từ đầu, Tedros đã bảo vệ Trung Quốc mặc dù họ đã quản lý sai lầm căn bệnh truyền nhiễm rất cao. Khi số ca mắc bệnh và số người chết tăng vọt, WHO đã mất nhiều tháng để tuyên bố ổ dịch COVID-19 là một đại dịch, mặc dù nó đã đáp ứng các tiêu chí lây truyền giữa người, tỷ lệ tử vong cao và lây lan trên toàn thế giới.

Khi Tổng thống Trump thực hiện một bước quan trọng để ngăn chặn coronavirus tại biên giới Hoa Kỳ bằng cách ban hành lệnh cấm du lịch sớm nhất là vào ngày 31 tháng 1, Tedros nói rằng các lệnh cấm và hạn chế du lịch rộng rãi là không cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh và có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng. Ông cảnh báo rằng việc can thiệp vào giao thông vận tải và thương mại có thể gây tổn hại cho các nỗ lực giải quyết khủng hoảng và khuyên các nước khác không nên đi theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ.

Trung Quoc va nguoi dung dau cua WHO: Ca hai phai chiu trach nhiem ve dai dich coronavirus

 

Ông Tedros - người đứng đầu WHO

Khi đáng lẽ anh ta nên tập trung vào các nỗ lực chống đại dịch toàn cầu, thay vào đó Tedros đã chính trị hóa cuộc khủng hoảng và giúp Xi trốn tránh trách nhiệm của mình đối với một loạt các hành động sai trái trong việc giải quyết ổ dịch. Tedros đã sử dụng nền tảng của WHO để bảo vệ chính phủ Trung Quốc, vi phạm nhân quyền. Ví dụ, từ trường hợp đầu tiên được phát hiện vào tháng 11 cho đến khi  cấm Vũ Hán và thậm chí cho đến tận ngày nay, Trung Quốc đã không trung thực về nguồn gốc và mức độ phổ biến của coronavirus. Những người cố gắng phát hiện ra nó đã bị giam giữ hoặc biến mất, các báo cáo và bài đăng trực tuyến của họ đã bị xóa. Trung Quốc đã thông tin sai lệch và đánh lừa thế giới, và Tedros đã tham gia nỗ lực này bằng cách công khai ca ngợi sự minh bạch của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của căn bệnh này.

Khi Xi ra lệnh cho các quan chức y tế Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc bằng cách sử dụng thuốc thảo dược cổ truyền Trung Quốc và thuốc Tây y, Ấn phẩm chính thức của WHO, Q & A về coronaviruses (COVID-19), đã tạo ra một sự thay đổi tinh tế. Cư dân mạng Trung Quốc đã tìm thấy sự khác biệt giữa phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh của một danh sách các biện pháp được coi là không hiệu quả đối với COVID-19. Phiên bản tiếng Anh liệt kê bốn mặt hàng - hút thuốc, đeo nhiều mặt nạ, uống thuốc kháng sinh và các phương thuốc thảo dược truyền thống. Mục thứ tư không được bao gồm trong phiên bản Trung Quốc. (Hôm nay phiên bản tiếng Anh cũng đã xóa mục đó.)

Trung Quoc va nguoi dung dau cua WHO: Ca hai phai chiu trach nhiem ve dai dich coronavirus
 

Ông Xi - tổng bí thư kiêm chính trị gia Trung Quốc

Tedros đã được bầu vào vị trí của ông bây giờ với WHO năm 2017, mặc dù thực tế rằng ông không được đào tạo như một bác sĩ y khoa và không có kinh nghiệm quản lý sức khỏe toàn cầu. Là cựu bộ trưởng bộ y tế và bộ trưởng bộ ngoại giao cho Ethiopia, Tedros là thành viên điều hành của đảng chính trị Mặt trận giải phóng nhân dân (TPLF) của Tigray, lên nắm quyền thông qua cuộc đấu tranh năm 1991 và bị liệt vào danh sách thủ phạm trong Khủng bố toàn cầu Cơ sở dữ liệu. Sau khi ông trở thành người đứng đầu WHO, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi về nỗ lực của Tedros, để bổ nhiệm nhà độc tài lúc bấy giờ là Robert Mugabe làm đại sứ thiện chí của WHO.

Trung Quoc va nguoi dung dau cua WHO: Ca hai phai chiu trach nhiem ve dai dich coronavirus


Đại dịch coronavirus đã chỉ ra rằng Tedros không phù hợp để lãnh đạo WHO. Vì sự lãnh đạo của ông, thế giới có thể đã bỏ lỡ một cánh cửa  quan trọng để ngăn chặn đại dịch hoặc giảm thiểu độc lực của nó sớm hơn. Thế giới hiện đang chiến đấu với các bệnh nhiễm trùng đang gia tăng và nhiều quốc gia đã áp đặt các hạn chế. Là lãnh đạo của WHO, Tedros phải chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong việc quản lý sai các nỗ lực nhằm kiểm soát sự lây lan của virus.

Bradley A. Thayer là giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Texas-San Antonio và là đồng tác giả của cuốn ''Trung Quốc nhìn thế giới như thế nào '': Han-Centrism và cán cân quyền lực trong chính trị quốc tế.

Lianchao Han là phó chủ tịch của Sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc. Sau vụ thảm sát tại Thiên An Môn năm 1989, ông là một trong những người sáng lập Liên đoàn sinh viên và học giả Trung Quốc độc lập. Ông làm việc tại Thượng viện Hoa Kỳ trong 12 năm, với tư cách là cố vấn lập pháp và giám đốc chính sách cho ba thượng nghị sĩ.

Nhung Hoàng Theo Thehill.com

Nguồn Theo Thehill