Trung tá Mỹ tiết lộ chuyện chạy trốn đòn tên lửa Iran, nói 'sống sót đã là phép mầu'

Hoài nghi "ném bom rải thảm", binh sĩ phải nấp trong boong ke nhiều giờ... là những điều được một sĩ quan của Mỹ kể lại khi ông nói về cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8-1.

14/01/2020  09:15
Trung ta My tiet lo chuyen chay tron don ten lua Iran, noi 'song sot da la phep mau'
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy những hư hại tại căn cứ không quân Ain al-Asad sau đòn trả đũa của Iran hôm 8-1 - Ảnh chụp màn hình AP

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng tin AFP ngày 13-1 về vụ Iran nã hơn chục tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Asad (có tài liệu ghi Ain al-Assad) ở Iraq, trung tá Tim Garland của Mỹ cho biết vào tối 7-1, cấp trên của ông đã phát "một cảnh báo sớm trước vài giờ", thông báo Iran sắp thực hiện một vụ tấn công.

"Phản ứng đầu tiên của tôi là sốc, lúc đầu còn thấy khó tin" - trung tá Tim Garland nói. Ông hoài nghi liệu Iran có đủ năng lực, và liệu có sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công liều lĩnh vào căn cứ Ain al-Asad hay không.

Căn cứ này là nơi đã hứng đòn tên lửa của Iran vào đầu ngày 8-1 khi Tehran trả đũa vụ Mỹ không kích giết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani trên lãnh thổ Iraq hôm 3-1.

Ain al-Asad là một trong những căn cứ lớn nhất ở Iraq, với 1.500 lính Mỹ và liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu đồn trú ở căn cứ này, bên cạnh hàng ngàn binh sĩ Iraq.

Trung tá Garland cho biết việc đảm bảo an toàn cho các lực lượng này là một hành động đòi hỏi phải suy nghĩ và phối hợp nhanh chóng ở khắp các đơn vị và các chỉ huy lực lượng không quân.

Trước 23h ngày 7-1, quân Mỹ và các lực lượng liên quân đã sơ tán khỏi các khu vực giường ngủ và làm việc. Họ hoặc ẩn nấp trong các boong ke kiên cố, hoặc phân tán khắp căn cứ.

Trung ta My tiet lo chuyen chay tron don ten lua Iran, noi 'song sot da la phep mau'

Binh sĩ Mỹ xuất hiện tại một địa điểm trúng tên lửa của Iran tại căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq ngày 13-1 - Ảnh: REUTERS

Họ đợi chờ trong căng thẳng trong hơn 2 giờ, nhưng không chỉ huy nào mong muốn căn cứ bị dính đòn trả đũa của Iran.

"Khi loạt tên lửa đầu tiên đến, nó gây ra tiếng nổ lớn nhất và đó là tiếng ồn mạnh nhất mà tôi từng nghe" - trung tá Garland kể lại. "Có gì đó bất thường trong không khí. Cái cách nó di chuyển, rồi nóng lên... Sóng xung kích tràn vào, còn cửa thì di chuyển".

Bắt đầu từ lúc 1h35, và kéo dài trong 3 giờ tiếp theo của ngày 8-1, khoảng 5 loạt tên lửa đạn đạo đã rơi xuống căn cứ ở những khoảng thời gian khác nhau.

"Đã một thời gian dài tôi không hoảng sợ như thế. Chúng tôi không biết mọi thứ đang diễn ra ra sao, không biết đó có phải là ném bom rải thảm hay không" - Garland nói.

Khi bầu không khí im ắng trở lại vào khoảng 4h sáng cùng ngày, các chỉ huy và binh sĩ tại căn cứ đã ra khỏi boong ke. Họ nhìn thấy những đám cháy, hơn chục địa điểm bị ảnh hưởng, nhưng không ai thương tích.

Trung tá Tim Garland cho biết có hai binh sĩ ở khu vực chòi canh đã bị hất tung khỏi vị trí, nhưng không sao.

"Các binh sĩ sống sót được đã là một phép mầu của chúa" - Garland đánh giá.

Trong khi đó, Hãng tin Reuters dẫn lời Trung tá Staci Coleman, một sĩ quan không quân Mỹ, cũng nhận định: "Thật kỳ diệu vì không ai bị thương".

Theo Tuổi Trẻ/Bình An