Truyền hình trung ương Iran: Covid-19 có thể khiến hàng triệu người tử vong

Truyền hình trung ương Iran đã đưa cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay về dịch Covid-19 trong bối cảnh các ca nhiễm và số người tử vong vì dịch bệnh tại Iran liên tục tăng qua từng ngày.

18/03/2020  05:31

Theo thông tin từ Bộ Y tế Iran, tính đến tối ngày 17.3 giờ Việt Nam, nước này đã ghi nhận tổng cộng 16.169 người nhiễm Covid-19, trong đó có 988 ca tử vong. Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh, không chỉ nhiều người dân mà cả các quan chức cấp cao cũng nhiễm và tử vong do Covid-19.

Ngày 17.3, truyền hình nhà nước Iran đã phát đi thông điệp cảnh báo quyết liệt nhất đối với người dân về dịch bệnh, rằng Covid-19 có thể khiến hàng triệu người Iran tử vong nếu tiếp tục ra ngoài và bỏ ngoài tai những khuyến cáo về bảo vệ sức khỏe.

Ngày 20.3 là tết của người Iran. Hằng năm, vào dịp này, nhiều người Iran sẽ đến các nhà thờ và ra đường để ăn mừng.

Iran đã tiếp tục tạm phóng thích cho khoảng 85.000 tù nhân trong ngày 17.3 vì lo ngại lây lan Covid-19 ở các nhà tù. Chưa rõ khi nào chính quyền Iran sẽ bắt buộc những tù nhân quay lại thụ án.

Truyen hinh trung uong Iran: Covid-19 co the khien hang trieu nguoi tu vong

Nhân viên y tế Iran mang theo thi thể của một bệnh nhân nhiễm Covid-19 (ảnh: SCMP)

Trái với suy nghĩ của nhiều người cho rằng Iran là quốc gia lạc hậu, nước này có hệ thống y tế phát triển hàng đầu Trung Đông. Tuy nhiên, các bệnh viện tại Iran hiện đang trong tình trạng quá tải do số người nhập viện điều trị vì Covid-19 gia tăng chóng mặt.

Chính phủ Iran cũng đã cố gắng nhập thêm 172 triệu khẩu trang y tế từ nước ngoài và chờ đợi khoản tiền 5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mặc dù diễn biến dịch bệnh đang rất phức tạp nhưng nhiều người dân Iran vẫn chưa có ý thức phòng bệnh. Các cửa hàng, nhà hàng, quán xá vẫn mở cửa đón khách, một số người Iran nói rằng họ không cảm thấy sợ hãi Covid-19 và không việc gì phải hạn chế tiếp xúc như khuyến cáo của chính phủ.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt