Truyền thông Triều Tiên giới thiệu các vụ phóng vệ tinh nhân tạo vì mục đích hòa bình

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - ngày 25/12 đăng bài viết với nội dung giới thiệu về việc phóng vệ tinh nhân tạo vì mục đích hòa bình.

26/12/2019  06:37

Truyen thong Trieu Tien gioi thieu cac vu phong ve tinh nhan tao vi muc dich hoa binhMột vụ thử động cơ tên lửa lực đẩy lớn của Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan. Ảnh tư liệu do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, báo Rodong đăng tải bài viết với tiêu đề “Xu thế khai thác vũ trụ của thế giới” giới thiệu về các vụ phóng vệ tinh nhân tạo của Trung Quốc, Ấn Độ và Ai Cập và cho rằng “Khai thác vũ trụ một cách hòa bình vì phồn vinh chung là xu hướng của thế giới”.

Tờ báo này đưa tin chi tiết về vụ phóng vệ tinh thám hiểm từ xa mang số hiệu 12 cũng như các vụ phóng vệ tinh Bắc Đẩu lần thứ 52 và 53 của Trung Quốc, hay vụ phóng vệ tinh “Kartosat-3” của Ấn Độ có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao và vụ phóng vệ tinh viễn thông Tiba đầu tiên của Ai Cập. Bài báo cho rằng: “Việc khai thác vũ trụ thời gian qua thuộc độc quyền của một số quốc gia tiên tiến. Nhưng ngày nay, vũ trụ đang là khu vực phát triển của nhiều quốc gia”.

Dư luận lo ngại Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào dịp Giáng sinh, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ từ sau cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cuối tháng 2 năm nay do còn nhiều bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa cũng như thời điểm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên đã đưa ra thời hạn chót cuối năm nay Mỹ phải đưa ra đề xuất mới để thúc đẩy đàm phán hạt nhân đang bế tắc. Tuần trước, Triều Tiên cảnh báo thời hạn chót đang đến gần và việc Mỹ sẽ nhận được "quà Giáng sinh" gì từ Bình Nhưỡng là tùy thuộc vào quyết định của Washington. Ngày 24/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện không lo ngại về cảnh báo "quà Giáng sinh" của Triều Tiên, khẳng định Mỹ sẽ "xử lý rất thành công" việc này.

Theo Hữu Tuyên - Nguyễn Hằng/ TTXVN