TT Trump: Lãnh đạo tối cao Iran ‘chẳng tối cao lắm, cẩn thận ngôn từ'

Tổng thống Trump ngày 18/1 cảnh báo lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei hãy “cẩn thận trong ngôn từ”, sau khi ông Khamenei gọi ông Trump là “thằng hề”.

18/01/2020  09:45

“Người được gọi là ‘Lãnh đạo Tối cao’ của Iran, mà gần đây chẳng tối cao cho lắm, đã nói những thứ khá tệ về Mỹ và châu Âu. Kinh tế của họ thì đang rơi tự do, con người thì khổ cực. Ông ta nên cẩn thận trong ngôn từ của mình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 18/1 (giờ địa phương).

Tweet của tổng thống Mỹ nhiều khả năng là lời đáp trả sau khi lãnh đạo tối cao Iran có bài thuyết giảng hiếm hoi trong thánh lễ thứ Sáu ở Tehran, trong đó ông mô tả ông Trump là “thằng hề” giả vờ ủng hộ người Iran nhưng sẽ đâm dao sau lưng họ.

Ông Khamenei nói vụ ám sát “hèn hạ” tướng Soleimani đã làm mất đi vị chỉ huy hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông cũng nói vụ ám sát là đòn giáng vào hình ảnh siêu cường của nước Mỹ, và hình phạt thực sự sẽ là buộc Mỹ phải rút khỏi khu vực Trung Đông, theo Guardian.

TT Trump: Lanh dao toi cao Iran ‘chang toi cao lam, can than ngon tu'

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo Iran không đàn áp người biểu tình đang xuống đường phản đối sau khi Iran che giấu vụ bắn nhầm máy bay. Ảnh: AFP.

Sau khi Mỹ ám sát tướng Solemani, tư lệnh Lực lượng viễn chinh Quds và là người quyền lực thứ 2 ở Iran, Iran nã hàng loạt tên lửa vào lính Mỹ ở Iraq vào sáng 8/1. Chỉ vài giờ sau, giữa lúc đang trong tình trạng báo động trước khả năng Mỹ trả thù, Iran bắn nhầm chuyến bay dân sự cất cánh từ thủ đô Tehran, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Giới lãnh đạo Iran đang vấp phải thách thức lớn giữa làn sóng chỉ trích quốc tế và sự phẫn nộ trong nước, sau khi thừa nhận bắn rơi máy bay của Ukraine, và đã che giấu điều đó trong vài ngày.

Ngay sau khi hàng triệu người xuống đường tiễn đưa tướng Soleimani, Iran tiếp tục rung chuyển bởi nhiều ngày biểu tình liên tiếp, trong đó có những khẩu hiệu như “Cái chết cho Khamenei” và “Tu sĩ Hồi giáo hãy biến đi”. Chính quyền đã nhanh chóng giải tán các cuộc biểu tình bằng đạn thật và hơi cay, theo Guardian.

TT Trump: Lanh dao toi cao Iran ‘chang toi cao lam, can than ngon tu'

Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải) chủ trì thánh lễ thứ Sáu ở Tehran ngày 17/1. Ảnh: Văn phòng Lãnh đạo Tối cao Iran.

Ông Khamenei gọi vụ bắn rơi máy bay là “tai nạn cay đắng”, làm Iran đau buồn nhưng lại làm kẻ thù vui mừng. Ông nói kẻ thù của Iran đã lợi dụng vụ tai nạn để chất vấn Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này.

Ông cũng lên án các nước phương Tây, và nói các nước này quá yếu để có thể khiến Iran quỵ ngã.

Tuần qua, Anh, Pháp và Đức đã kích hoạt một cơ chế giải quyết tranh chấp, để yêu cầu Iran nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông Khamenei nói những nước này là những người hầu đáng khinh của Mỹ, và Iran sẵn sàng đàm phán nhưng không phải với Washington.

Lãnh đạo tối cao của Iran đã nắm quyền từ năm 1989 và có quyền quyết định cuối cùng trong tất cả quyết định quan trọng.

Theo Trọng Thuấn/Zing

Nguồn Theo Zing