Tuyên bố ngỡ ngàng của phiến quân Yemen sau khi bị Saudi Arabia không kích

Phiến quân Houthi ở Yemen ra tuyên bố bất ngờ tối 20.9 rằng sẽ ngừng tất cả các cuộc tấn công vào Saudi Arabia.

21/09/2019  17:39
Tuyen bo ngo ngang cua phien quan Yemen sau khi bi Saudi Arabia khong kich
Ảnh: AFP.

Mehdi al-Mashat - người đứng đầu hội đồng chính trị tối cao của phiến quân Houthi ra tuyên bố "dừng tất cả các cuộc tấn công vào lãnh thổ Saudi Arabia". Ông cũng bay tỏ hi vọng "động thái này có thể được đáp lại bằng một cử chỉ mạnh mẽ hơn" từ phía Saudi Arabia, theo đài truyền hình Al-Masirah của phiến quân Houthi.

Ông Mashat cho biết, sáng kiến hòa bình của Houthi là nhằm "mang lại hòa bình thông qua các cuộc đàm phán nghiêm túc để đạt được hòa giải quốc gia toàn diện".

Mục tiêu chính của sáng kiến này là bảo toàn sinh mạng của người dân Yemen và đạt được sự ân xá chung.

Kế hoạch cũng kêu gọi phiến quân "ngừng tất cả các cuộc tấn công vào lãnh thổ Saudi bằng máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và các phương tiện khác".

Ông cũng kêu gọi mở lại sân bay quốc tế Sanaa và mở lại tiếp cận tới cảng Hodeida trên biển Đỏ của Yemen - một điểm quan trọng cho hàng nhập khẩu và viện trợ nhân đạo.

Thông báo này là một sự đảo ngược mạnh mẽ từ các tuyên bố trước đây của Houthi. Ngay trước đó, Houthi cáo buộc Saudi Arabia và đồng minh gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn quanh Hodeida khi tiến hành các cuộc không kích vào 4 vị trí của phiến quân ở phía bắc cảng.

Theo Thanh Hà/Lao động