Tỷ phú Mỹ: Muốn thành công đừng để mắc kẹt giữa các lựa chọn

Ray Dailo, nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, dạy các con ưu tiên lựa chọn điều mong muốn nhất và sẵn sàng hy sinh một số sở thích khác.

03/09/2019  09:53

Mới đây Matt Dalio, con trai của nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates, Ray Dalio, đã tiết lộ về bài học về thành công anh học từ người cha tỷ phú của mình. Anh cho biết những cuộc nói chuyện hàng ngày với cha đã trở thành quy tắc sống cho bốn anh em anh là Matt, Devon, Paul và Mark Dalio.

"Bố tôi luôn nói rằng con có thể đạt được bất cứ điều con muốn trong cuộc sống nhưng không thể nào mong muốn có hết mọi thứ được.Ý bố tôi là cần phải nhận thức được đâu là điều bản thân khao khát nhất và khi chọn làm theo điều đó thì phải sẵn sàng từ bỏ những thứ khác", Matt Dalio nói về người cha nổi tiếng.

Ty phu My: Muon thanh cong dung de mac ket giua cac lua chon

Tỷ phú Mỹ Ray Dalio, nhà sáng lập Bridgewater Associates. Ảnh: CNBC.

Tỷ phú Ray Dalio không phải là cái tên xa lạ với nhiều người bởi người đàn ông 70 tuổi này là một trong những nhà đầu tư nổi bậc nhất trong ngành tài chính. Lời khuyên của ông dành cho con cái được đúc kết từ con đường thành công của bản thân. Từ khi còn nhỏ Dalio đã quyết định theo đuổi lĩnh vực tài chính, năm lên 12 tuổi, ông mua cổ phiếu đầu tiên. Mục tiêu của ông chỉ có một, đó là thành công trong lĩnh vực tài chính.

Để thực hiện ước mơ đó, ông chọn học kinh doanh tại Harvard, sau đó thành lập Bridgewater Associates tại chính căn hộ của mình. Giờ đây, quỹ này là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới với tổng tài sản quản lý khoảng 160 tỷ USD.Theo Forbes, hiện Ray Dalio sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 17 tỷ USD và là một trong những chuyên gia tài chính có ảnh hưởng trên toàn cầu.

Trong cuốn sách"Principles: Life & Work"xuất bản năm 2017 của Ray Dalio,ông nói rằng: "Bạn có thể mong muốn có hết mọi thứ, nhưng sự thực bạn không thể có được tất cả. Cuộc sống giống như một bữa ăn khổng lồ với nhiều lựa chọn ngon miệng mà bạn hy vọng được nếm thử. Tuy nhiên không ai có thể ăn hết tất cả các món được. Chọn mục tiêu cũng như vậy, bạn phải từ chối một số thứ bạn muốn để có được những thứ bạn khao khát nhất".

Dalio cho rằng việc không xác định được đâu là ưu tiên, đâu là điều bản thân khao khát đạt được nhất là sai lầm lớn nhất mà hầu hết mọi người đều mắc phải trong suốt sự nghiệp.

"Một số người thất bại ngay tại thời điểm trước khi họ bắt đầu. Họ không xác định được đâu là thứ cần lựa chọn và cố gắng theo đuổi quá nhiều mục tiêu cùng một lúc. Cuối cùng họ chỉ có thể hoàn thành được ít mục tiêu ban đầu hoặc có thể chẳng hoàn thành được cái nào, đó chính là thất bại. Đừng để bản thân bị mắc kẹt giữa các chọn lựa", tỷ phú tài chính Ray Dalio nói.

Ty phu My: Muon thanh cong dung de mac ket giua cac lua chon

Matt Dalio, con trai của tỷ phú tài chính Ray Dalio. Ảnh: CNBC.

Matt Dalio tâm sự anh cũng từng có thời gian bị mắc kẹt giữa các lựa chọn khi anh xây dựng Endless, một tổ chức công nghệ dạy trẻ em lập trình thông qua các trò chơi trên máy tính. Rất may anh đã học được bài học tuyệt vời từ cha mình.

"Phần lớn cuộc đời của bố tôi, ông chỉ làm những gì ông yêu thích và không quan tâm người khác nói gì về mình.Tôi nhận ra rằng những việc bố tôi đã làm tất cả đều không phải vì tiền. Hãy làm những gì bạn yêu thích. Nếu bạn làm những gì bạn yêu thích, tiền sẽ chảy về túi của bạn thôi", Matt chia sẻ.

Theo Sơn Nam/Ngôi sao