Tỷ phú Nga nộp 20 triệu bảng để tại ngoại

Oleg Tinkov, tỷ phú nổi tiếng người Nga, đã trả 20 triệu bảng cho tòa án Anh để được tại ngoại trong khi tiếp tục tìm cách chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

02/03/2020  14:05

Theo Express, ngày 26/2, tòa án Westminster tiến hành xét xử Oleg Tinkov, tỷ phú người Nga 52 tuổi, sau khi các công tố viên Mỹ ban hành lệnh bắt tạm thời đối với ông này vì đã có hành vi gian lận trong kê khai thuế và thu nhập vào năm 2013.

Năm 2006, tỷ phú Oleg Tinkov cho ra mắt ngân hàng thương mại trực tuyến Tinkoff Bank. Hiện nay, Tinkoff trở nên lớn mạnh với nền tảng 8 triệu khách hàng ở Nga.

Ngoài sự thành công của Tinkoff, tỷ phú người Nga còn được biết đến với vai trò chủ sở hữu chuỗi khách sạn La Datcha sang trọng ở Pháp, Ý và Nga.

Ty phu Nga nop 20 trieu bang de tai ngoai

Chân dung tỷ phú Oleg Tinkov. Ảnh: Getty Images.

Tháng 6/2019, Tinkov mua siêu du thuyền dòng SeaXplorer dài 75m và đặt tên theo chuỗi khách sạn La Datcha. Du thuyền được trang bị hai máy bay trực thăng và tích hợp khả năng phá băng.

Mặc dù trả 20 triệu bảng để tại ngoại, Tinkov vẫn phải thực hiện lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra. Tinkov bị giám sát điện tử và phải ở tại căn hộ gần Holland Park, Kensington trong khoảng thời gian từ 7h tối đến 7h sáng. Ông cũng có một địa chỉ thay thế trong khu nghỉ mát trượt tuyết Verbier của Thụy Sĩ.

Trước đó, tháng 6/2019, Rina, vợ của Tinkov, cũng từng bỏ ra khoảng 6,9 triệu bảng tiền mặt để đổi lại sự tại ngoại cho tỷ phú này.

Tỷ phú phải đối mặt với lệnh cấm đi máy bay và không được ra khỏi khu vực đường vành đai M25. Ông phải nộp lại hộ chiếu và báo cáo với cảnh sát 3 lần một tuần.

Năm 2015, Tinkov từng ca ngợi Vladimir Putin. Tuy nhiên, tỷ phú này tiết lộ rằng lệnh trừng phạt năm 2018 của Mỹ đối với những người thân cận với tổng thống Nga khiến ông mất 250 triệu USD mỗi ngày.

Sau đó, Tinkov phủ nhận mối quan hệ, nói rằng ông không liên quan đến chính phủ Nga và chỉ gặp tổng thống Putin duy nhất một lần vào năm 2000.

Đại diện TCS Group Holding, công ty sản xuất ô dù của Tinkov, được niêm yết trên thị trường chứng khoán London, cho biết ông "tin rằng mọi chuyện sẽ được giải quyết nhanh nhất có thể" và vấn đề cá nhân này "không gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của bất kỳ công ty nào thuộc tập đoàn Tinkoff Group".

Theo Thanh Hoa/Zing

Nguồn Theo Zing