Úc: 4.000 nhân viên y tế được tiêm vắc xin lao phổi để thử ngừa Covid-19

Vắc xin chống lao đã được tiêm cho 4.000 nhân viên y tế tại Úc để thử nghiệm xem liệu rằng loại vắc xin này có thể giúp bảo vệ họ trước Covid-19 hay không.

27/03/2020  06:47

Vắc xin BCG thường được sử dụng để giúp trẻ em chống lại căn bệnh lao, tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng loại vắc xin này vẫn còn nhiều công dụng khác.

Nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng, vắc xin chống lao còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp người được tiêm bảo vệ bản thân tốt hơn trước một số loại bệnh truyền nhiễm khác ngoài lao, điều này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận.

Các nhà khoa học tại Úc đã tiêm vắc xin chống lao cho 4.000 nhân viên y tế nước này để xem liệu loại vắc xin này có thể bảo vệ người được tiêm phòng ngừa Covid-19 hoặc giảm khả năng bị lây nhiễm, giảm các triệu chứng nghiêm trọng mà Covid-19 gây ra hay không.

Uc: 4.000 nhan vien y te duoc tiem vac xin lao phoi de thu ngua Covid-19

Du khách tại Úc đeo khẩu trang trên đường phố (ảnh: BBC)

Cuộc thử nghiệm tiêm vắc xin lao được tiến hành bởi các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Murdoch, bang Victoria (Úc). 4.000 nhân viên y tế được tiêm vắc xin lao đến từ khắp nơi tại Úc.

Đến ngày 26.3, Úc đã ghi nhận tổng cộng 2.806 ca nhiễm Covid-19 với 13 người tử vong. Số người nhiễm virus tại Úc mặc dù chưa nhiều bằng các nước châu Âu hay Mỹ, nhưng đang có xu hướng gia tăng.

Không chỉ có Úc, vắc xin chống lao đã được thử nghiệm khả năng phòng Covid-19 tại các nước khác như Hà Lan, Đức và Anh.

“Thử nghiệm lần này sẽ nghiên cứu và khả năng phòng ngừa và chống lại các triệu chứng bệnh sau khi nhiễm Covid-19. Nếu có hiệu quả, hành động này có thể giúp cứu sống nhiều nhân viên y tế đang chống dịch ở tuyến đầu. Với 4.000 người tham gia thử nghiệm, chúng ta có thể biết chính xác vắc xin phòng lao có hiệu quả trước Covid-19 hay không”, giáo sư Kathryn North AC – Giám đốc Viện nghiên cứu Murdoch, cho hay.

Uc: 4.000 nhan vien y te duoc tiem vac xin lao phoi de thu ngua Covid-19

Người dân Úc đi tắm biển bất chấp cảnh báo về Covid-19 (ảnh: MSN)

Trước sự bùng phát của Covid-19 trên thế giới, nhiều nhà nghiên cứu đang đặt nhiều kỳ vọng vào những hiệu quả tiềm năng của vắc xin chống lao.

Theo nghiên cứu, vắc xin chống lao giúp giảm 80% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở người trưởng thành, với trẻ em là giảm từ 10 – 40%.

Các chuyên gia y tế Úc hy vọng biện pháp này có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể người trước Covid-19 và kéo thêm thời gian để tìm ra phương pháp đặc trị cũng như vắc xin phòng ngừa loại virus này.

Theo Vương Nam – Daily Mail/Dân Việt