Úc: Bệnh viện tư đóng cửa, sa thải hơn 800 nhân viên trong khủng hoảng dịch Corona

Tỷ phú Trung Quốc đã đóng cửa hệ thống bệnh viện tư lớn thứ 3 ở Úc với 8000 giường bệnh, sa thải hơn 800 nhân viên y tế trong thời kỳ khủng hoảng vì dịch bệnh Corona.

04/04/2020  09:09

Đây là hệ thống bệnh viện tư nhân lớn thứ 3 ở Úc đã được tỷ phú Liu Dian Bo mua lại 900 triệu đô vào năm 2015. Theo đó, 8000 giường bệnh tại 34 bệnh viện tư này cũng ngừng hoạt động sau khi chính phủ liên bang ra lệnh cấm các cuộc phẫu thuật tự chọn ở bệnh viện tư để giành chỗ điều trị cho bệnh liên quan đến dịch COVID-19.

Các bệnh viện tư khác đang đe dọa làm theo

Các bệnh viện tư nhân của Úc đang đe doạ phải đóng cửa sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm phẫu thuật tự chọn để giành giường bệnh ưu tiên cho các ca liên quan đến bệnh nhiễm cúm Corona. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm nhân viên y tế sẽ bị thôi việc.

Giám đốc điều hành của công ty Healthe Care, Steve Atkins, nói, thủ tướng Scott Morrison đã khiến các bệnh viện tư nhân bất ngờ khi ông tuyên bố vào hôm thứ Tư rằng phẫu thuật tự chọn không khẩn cấp sẽ bị cấm từ nửa đêm hôm đó.

Ông nói rằng không khó để đạt các thoả thuận giữa các nhà cung cấp tư nhân với các bệnh viện tư trong việc hỗ trợ họ trong cuộc khủng hoảng này, nhưng họ cần sự giúp đỡ khẩn cấp của chính phủ để có thể tiếp tục mở cửa

Uc: Benh vien tu dong cua, sa thai hon 800 nhan vien trong khung hoang dich Corona
Các bệnh viện tư đang đe doạ sẽ đóng cửa


Atkins cho biết Healthe Care, sở hữu 34 bệnh viện và sử dụng 8.000 nhân viên ở các bang phía đông, trong đó doanh thu từ phẫu thuật tự chọn chiếm đến 70%. 30% khác đã bắt đầu giảm khi mọi người cách y ở nhà và các bệnh viện tư nhân buộc phải tiết kiệm nguồn cung cấp thiết bị bảo vệ đang cạn kiệt dần để giành cho các trường hợp khẩn cấp.

"Chúng tôi cần giải quyết vào cuối tuần này hoặc các bệnh viện sẽ bắt đầu đóng cửa", Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Úc Michael Roff nói.

Ramsay Health Care có 25.000 giường tại 72 bệnh viện tư nhân và hiện đang cho nhân viên nghỉ phép.

Healthscope có 4400 giường tại 43 bệnh viện.

Công cuộc giải cứu các bệnh viện tư

Các cuộc đàm phán đang diễn ra gấp rút để cứu nhiều bệnh viện tư khỏi đóng cửa và đảm bảo hàng chục ngàn giường bệnh được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút Corona.
Nhà điều hành bệnh viện tư Healthe Care cho biết, họ sẽ tìm cách sử dụng lại 300 y tá và nhân viên đã bị sa thải sau khi đạt được thoả thuận hỗ trợ với chính phủ liên bang và tiểu bang.

Victoria là bang đầu tiên đạt được thoả thuận với Healthe Care về việc giữ chân nhân viên trong các hệ thống tư nhân trong thời kỳ khủng hoảng COVID-19 ngay đầu tháng tư. Các tiểu bang khác dự kiến sẽ bắt đầu trong các tuần tới.

Được biết, bang Victoria đã đồng ý trả chi phí hoạt động của các bệnh viện tư nhân và chính phủ liên bang đã đồng ý tài trợ 50% chi phí đó. Ngoài ra, chính phủ liên bang đồng ý trả tất cả chi phí để bảo đảm duy trì hoạt động của ngành.

Uc: Benh vien tu dong cua, sa thai hon 800 nhan vien trong khung hoang dich Corona
Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết nội các quốc gia đã cam kết khẩn trương hoàn tất các thỏa thuận với các bệnh viện tư sau khi một nhà điều hành cho biết sẽ đóng cửa hàng chục bệnh viện sau lệnh cấm phẫu thuật tự chọn.

Giám đốc điều hành của Healthe Care, Steve Atkins, cho biết các y tá và nhân viên hỗ trợ bị sa thải sẽ được tuyển dụng trở lại sau các gói hỗ trợ của chính phủ.

“Chúng tôi có hơn 8000 nhân viên làm việc trong hệ thống và không may 300 người đã bị ảnh hưởng trong tuần này”, ông nói. “Chúng tôi rất khó khăn khi đưa ra quyết định này và cố gắng tối đa hoá các quyền lợi khác bù đắp phần nào thiệt hại trong việc nghỉ phép không lương”.

“Kể từ hôm nay, chúng tôi đã thông báo với nhân viên về quyết định giảm nhân sự và chúng tôi đang làm việc với từng nhân viên về việc đi làm trở lại”.

Thoả thuận thông qua ngay khi bang Victoria tuyên bố bơm 1,3 tỷ đô vào hệ thống y tế để nhanh chóng thiết lập thêm 4000 giường chăm sóc đặc biệt.

Thủ tướng Daniel Andrew cho biết, số tiền tăng thêm sẽ dùng cho việc đào tạo và giúp trả cho các thiết bị như máy thở và hàng triệu găng tay, khẩu trang và áo choàng. Các dịch vụ y tế công cộng và tư nhân Victoria Victoria hiện có khoảng 450 giường chăm sóc đặc biệt và có nhân viên, số lượng giường này sẽ không đủ nếu dịch Corona tiếp tục lây lan.

Chính phủ liên bang và tiểu bang cam kết chi trả các chi phí của các nhà khai thác tư nhân trong suốt thời gian xảy ra đại dịch coronavirus. Bất kỳ doanh thu nào trong lúc này, chẳng hạn như từ các ca phẫu thuật khẩn cấp, sẽ được chính phủ trợ giúp. Bệnh viện tư nhân sẽ không có lợi nhuận trong thời gian này.

ANH THY (Tổng hợp)