Úc bồi dưỡng cho tình nguyện viên chữa cháy rừng 6.000 đô

Chính quyền Úc thông báo sẽ trả tiền bồi dưỡng cho các tình nguyện viên tham gia chữa cháy rừng ở bang New South Wales (NSW) cho những đóng góp không mệt mỏi của họ trong gần 2 tháng qua.

30/12/2019  06:11
Uc boi duong cho tinh nguyen vien chua chay rung 6.000 do

Cháy rừng trên núi Tomah ở New South Wales ngày 15-12-2019 - Ảnh chụp màn hình từ video của lực lượng cứu hỏa bang NSW

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết số tiền bồi dưỡng cho mỗi người tối đa là 6.000 đôla Úc (tương đương 96 triệu đồng VN) với điều kiện các tình nguyện viên tham gia chữa cháy từ 10 ngày trở lên. 

Trước đó, ông Morrison cũng thông báo những ai là viên chức nhà nước tham gia hỗ trợ chữa cháy sẽ có thêm ngày nghỉ phép được trả lương.

Do các quy định khác nhau giữa các tiểu bang, lực lượng lính cứu hỏa tình nguyện thường thảo luận vấn đề nghỉ làm tham gia chữa cháy trực tiếp với cơ quan.

Theo báo News của Úc, cho đến nay, 4 triệu ha rừng và khu dân cư ở 5 tiểu bang đã bị lửa thiêu rụi, có 8 trường hợp tử vong liên quan đến các vụ hỏa hoạn.

Trong những ngày cuối năm, nguy cơ cháy rừng tăng lên ở một số khu vực tại Úc do điều kiện thời tiết thay đổi. 

Tại tiểu bang Victoria, nhà chức trách đã ban hành lệnh cấm lửa do dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ cao và gió mạnh sẽ tạo ra những nguy cơ "vô cùng lớn" về hỏa hoạn cho hầu hết các nơi trong tiểu bang. 

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ