Úc: Miễn phí gửi trẻ cho con của những người đi làm trong tâm dịch covid-19

Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa ra tuyên bố, miễn phí giữ trẻ cho tất cả trẻ em Úc có ba mẹ vẫn đi làm trong các “công việc thiết yếu” trong cuộc khủng hoảng đại dịch Corona

02/04/2020  05:00

Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ cho 13 ngàn trung tâm giữ trẻ trên toàn quốc vẫn tiếp tục mở cửa trong tình trạng số lượng trẻ em đến gửi giảm mạnh vì sợ dịch bệnh. Thủ tướng Úc nhấn mạnh, dịch vụ giữ trẻ là công việc cần thiết để các cha mẹ có thể tiếp tục đi làm phục vụ cho nền kinh tế hiện nay.

Uc: Mien phi gui tre cho con cua nhung nguoi di lam trong tam dich covid-19
 

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ trả cho các trung tâm giữ trẻ một nửa chi phí chính đáng nếu họ vẫn tiếp tục mở cửa và các phụ huynh không phải trả thêm khoản phí nào. Dịch vụ giữ trẻ sẽ luôn miễn phí trong suốt cuộc khủng hoảng đại dịch Crorona.

Được biết, nguồn kinh phí sẽ bắt đầu vào ngày 6 tháng tư và sẽ được chi trả cho những trẻ em bắt đầu học trong 2 tuần đầu từ ngày 2 tháng ba, đó là thời điểm mà các phụ huynh bắt đầu cho con nghỉ học vì mất việc và sợ dịch bệnh. Theo đó, những điều kiện trước đây về chi phí giữ trẻ theo thu nhập và giờ làm của phụ huynh sẽ không còn hiệu lực sau khi hệ thống mới bắt đầu có hiệu lực.

Uc: Mien phi gui tre cho con cua nhung nguoi di lam trong tam dich covid-19
 

Các trung tâm giữ trẻ phải tìm kiếm những học sinh cũ để ghi danh giữ chỗ nếu các phụ huynh có nhu cầu ngay sau khi cơn khủng hoảng đi qua.

Bộ trưởng giáo dục Dan Tehan cho rằng, mục đích là giúp các phụ huynh không phải lo tìm chỗ giữ trẻ mới cho con mình nữa. “Những gì chúng tôi muốn làm là bảo đảm rằng các trung tâm giữ trẻ vẫn luôn hoạt động, để các phụ yên biết rằng nơi mà họ đã thường giữ con thì vẫn luôn luôn giành cho họ. Họ không cần phải tìm chỗ mới nữa”, ông Dan Tehan đã nói trong một cuộc phỏng vấn vào thứ năm.

Theo dự tính, ngành giữ trẻ sẽ cần khoảng 1 tỷ đô la Úc để trợ cấp trả lương Jobkeeper. Tiền lương nhân viên chiếm khoảng 60% tổng các chi phí của các trung tâm chi trả.

ANH THY (Theo SBS)

Nguồn SBS