Úc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nước này vì Covid-19

Thủ tướng Úc Scott Morrison vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp về an toàn sinh học của con người, và nói rằng công dân nước này nên từ bỏ tất cả các chuyến du lịch nước ngoài vì dịch Coronavirus.

18/03/2020  14:31

Chính phú Úc tuyên bố chính thức đóng cửa các thành phố và các khu vực, áp đặt lệnh giới nghiêm và ra lệnh cho mọi người cách ly, nếu thấy cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Cảnh báo tình hình dịch bệnh lên cấp độ 4 là việc chưa từng có tại nước Úc “Đừng đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kèm theo lệnh cấm đối với bất kỳ cuộc tụ họp trong nhà không cần thiết nào với số lượng hơn 100 người”

Úc đã ghi nhận khoảng 425 trường hợp nhiễm Coronavirus và 5 trường hợp tử vong, mặc dù là một con số tương đối nhỏ so với các quốc gia khác, nhưng các quan chức đang ngày càng lo ngại về việc gia tăng theo cấp số nhân trong các trường hợp. New South Wales - Tiểu bang đông dân nhất của đất nước báo cáo tình hình gia tăng số ca nhiễm bệnh mới trong ngày Thứ Tư 18/03/2020.

Ông Morrison cho biết lệnh cấm chặt chẽ hơn đối với các cuộc tụ họp xã hội trong nhà xuống từ 500 người còn 100 người, trong đó không bao gồm các hoạt động như trường học, giao thông công cộng và trung tâm mua sắm.

Nhà lãnh đạo Úc đã trích dẫn việc hướng dẫn sức khỏe của chuyên gia là lý do căn bản để giữ cho các trường học mở, điều này cũng làm nhiều người e sợ và lo ngại. Một số trường tư đã đưa ra quyết định đơn phương đóng cửa trước kỳ nghỉ Phục sinh sắp tới.

Uc tuyen bo tinh trang khan cap tai nuoc nay vi Covid-19
Nhà hàng đang mở của nhưng hầu hết bị bỏ hoang vào một buổi sáng yên tĩnh ở bờ sông của Nhà hát Opera Sydney, nơi các buổi biểu diễn công cộng theo lịch trình đã bị hủy do bệnh coronavirus (COVID-19), tại Sydney, Australia, ngày 18 tháng 3 năm 2020

Ông Morrison luôn nhắc lại sự cần thiết phải cách ly tụ tập xã hội và vệ sinh tay tốt để hạn chế sự lây lan của virus và thông báo hạn chế việc thăm các người già tại các trại dưỡng lão.

Bất cứ ai đi du lịch trong thời điểm Cảnh báo cấp độ 4 được ban hành thì chính phủ Úc có thể không thể hỗ trợ nếu họ gặp rắc rối khi ở nước ngoài, theo trang web chính thức của SmartTraveller của chính phủ. 

Ngay trước tuyên bố của Ông Morrison, chính phủ đã tiết lộ gói viện trợ trị giá 715 triệu đô la Úc (430 triệu đô la) cho các hãng hàng không, bao gồm cả miễn trừ phí kiểm soát không lưu trong nước. Virgin Australia Holdings Ltd đã đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 14 tháng 6, trong khi Qantas Airways Ltd đã cắt giảm 90% công suất quốc tế.

Việc hạn chế mở rộng đối với du lịch và các hoạt động trong nước dự kiến ​​sẽ gây ra một tổn thất đáng kể cho các ngành du lịch, bán lẻ và giải trí của Úc.

Các nhà kinh tế dự đoán đất nước sẽ rơi vào suy thoái đầu tiên sau gần ba thập kỷ trong nửa đầu năm 2020, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh.

Lưu Hằng