Ukraine lần đầu tiên làm được điều cứng rắn này liên quan Crimea

Ukraine đã nêu chính xác khoản tiền phạt đầu tiên cho chuyến bay qua Crimea, như hãng thông tấn của Bộ Quốc phòng Ukraine "Army Inform" đưa tin dẫn nguồn từ Cơ quan Hàng không Quốc gia.

28/12/2019  15:40

Ukraine lan dau tien lam duoc dieu cung ran nay lien quan Crimea

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Theo dữ liệu của hãng này, chuyện ở đây nói về khoản tiền phạt khoảng 5.900 USD do hãng hàng không Euro-Asia-Air từ Kazakhstan tự nguyện nộp. Trong thông báo giải thích rằng hồi tháng 8/2019, máy bay của hãng nói trên đã bay qua Crimea. 

Theo hãng thông tấn quốc phòng của Ukraine, kể từ năm 2014 khi bắt đầu hiệu lực của lệnh cấm các chuyến bay qua bán đảo, lệnh cấm này "đã bị vi phạm hơn 200.000 lần". Tuy nhiên, chỉ có Euro-Asia-Air là công ty đầu tiên nộp phạt vì vi phạm.

Sau khi Crimea sáp nhập vào thành phần LB Nga tháng 3/2014, Ukraine đã đóng cửa không phận trên bán đảo, nơi mà Kiev coi là "lãnh thổ bị chiếm đóng". Do đó, theo quan điểm của Kiev, mọi chuyến bay của các hãng hàng không trên vùng trời bán đảo này đều là bất hợp pháp. 

Hãng hàng không đầu tiên của Nga nhận "án phạt" 354.000 euro vì các chuyến bay đến Crimea là Nordwind Airlines. Tổng cộng, hơn 40 công ty từ Nga đã vi phạm "lệnh cấm". Theo dữ liệu của năm 2018, phía Kiev đã ban hành vài chục ngàn biên bản phạt với số tiền hơn 210 triệu USD.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt