Ứng dụng điện thoại giúp dân Trung Quốc ‘né’ hàng xóm nhiễm 2019-nCoV

Người dân Trung Quốc sử dụng các chương trình bản đồ và theo dõi du lịch để tránh các khu vực bị nhiễm coronavirus, chuẩn bị tốt hơn cho những nguy hiểm.

04/02/2020  15:07

Cả công ty lập bản đồ dữ liệu QuantUrban và nhà phát triển chương trình bên thứ ba của Wechat đều tạo ra các nền tảng lấy thông tin chính thức về các khu vực, nơi các trường hợp được xác nhận liên tục và lập bản đồ theo địa lý để người dùng có thể đánh giá độ gần của họ với các khu vực lây nhiễm.

Trong khi chương trình WeChat, được gọi là "YiKuang" - hay "Tình hình dịch bệnh", bao trùm các thành phố phía nam của Thâm Quyến và Quảng Châu, các bản đồ dựa trên trình duyệt của QuantUrban cũng bao gồm chín thành phố khác trong tỉnh.

April, một người quản lý ở Thâm Quyến nhận xét: "Thâm Quyến có thể có một vụ dịch lớn trong vài ngày tới và dữ liệu của chính phủ xuất hiện chậm. Xem bản đồ là một sự thoải mái về tâm lý. Bạn không thể đảm bảo sẽ không có trường hợp mới, nhưng bạn có thể tránh một khu vực đã bị tấn công”.

Các trường hợp được xác nhận tại Thâm Quyến tăng nhanh lên mức 245 vào thứ Hai, khiến thủ đô công nghệ phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong các thành phố chính của Trung Quốc - Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Nó có một lượng lớn lao động nhập cư từ các tỉnh miền trung bị ảnh hưởng nặng nề.

Ung dung dien thoai giup dan Trung Quoc ‘ne’ hang xom nhiem 2019-nCoV

Người dân Trung Quốc có thể dựa vào ứng dụng để biết những vị trí hoặc phương tiện giao thông phát hiện có ca nhiễm 2019-NCoV để chủ động phòng tránh.

Yuan Xiaohui, đồng sáng lập và CEO của QuantUrban, nói: "Chúng tôi muốn chú thích thông tin trên bản đồ để công chúng có thể thấy rõ hơn cách các khu vực dịch bệnh được phân phối trực quan hơn và cũng nhắc nhở mọi người bảo vệ đầy đủ”.

Tình nguyện viên cũng giúp nhóm giữ bản đồ cập nhật khi chính phủ công bố dữ liệu hàng ngày.

“Yikuang” cũng dựa vào các tình nguyện viên để cập nhật thông tin ban đầu và biểu thị các khu phố với các trường hợp được xác nhận có biểu tượng đầu lâu và xương chéo. Tuy vậy, nó đã thay đổi thành các dấu chấm than ít đáng báo động hơn sau khi người dùng trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo phàn nàn rằng hình ảnh dễ gây hoảng loạn.

Một sinh viên tài chính tên Steven nói với Reuters: "Nếu tôi biết rằng có những người bệnh ở gần đó, tôi có thể thực hiện các bước thận trọng hơn. Tôi sống giữa Thâm Quyến và Quảng Châu, và những bản đồ này thực sự tuyệt vời ở đó".

QuantUrban cũng đang cập nhật dữ liệu cho chín thành phố khác ở tỉnh Quảng Đông.

CCTV - phương tiện truyền thông nhà nước và Nhân dân Nhật báo cũng đã chứng thực các chương trình riêng biệt giúp người dùng theo dõi xem xe buýt, xe lửa hoặc máy bay họ đã đi có từng được sử dụng bởi một bệnh nhân bị nhiễm bệnh đã được xác nhận hay không.

Tấn Vĩ (Theo Reuters) / PNO

Nguồn Phunuonline