Vaccine ngừa Covid-19 được thử nghiệm trên người tại Australia

Một loại vaccine ngừa Covid-19 đã được cấp phép và bắt đầu thử nghiệm từ ngày hôm nay (26/5) tại Australia với hơn 100 tình nguyện viên tham gia.

26/05/2020  10:37

Dự kiến kết quả thử nghiệm này sẽ được công bố vào tháng 7 tới. Theo thông tin được Công ty công nghệ sinh học Novavax và Tổ chức nghiên cứu y học lâm sàng Nucleus Network công bố, 130 người trong độ tuổi từ 18 đến 59 sẽ tham gia chương trình thử nghiệm vaccine tại Bệnh viện Alfred ở Melbourne. Sau đó các thử nghiệm sẽ được tiếp tục tiến hành tại thành phố Brisbane của Australia.

Vaccine ngua Covid-19 duoc thu nghiem tren nguoi tai Australia
Ba loại vaccine tiềm năng được Công ty Novavax phát triển. Nguồn: AAP

Phát biểu trong buổi họp báo trực tuyến tại Melbourne, Tiến sĩ Gregoray Glenn, Chủ tịch nghiên cứu và phát triển của công ty Novovax có trụ sở tại Mỹ cho biết, giai đoạn thử nghiệm vaccine rất quan trọng bởi qua đó sẽ đánh giá được hiệu quả và  tác dụng phụ của vaccine. Tiến sĩ Glenn cũng cho biết, một số kết quả thử nghiệm sẽ được chia sẻ vào tháng 7 tới, sau đó công ty sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ hai. Ông cũng tin tưởng rằng vaccine tiềm năng này sẽ được sản xuất vào cuối năm nay.

Vaccine thử nghiệm có tên NVX-CoV2373 là một loại vaccine tái tổ hợp được tạo ra bằng cách sử dụng kỹ thuật di truyền để phát triển các bản sao protein vô hại của virus SARS-CoV-2.

Chương trình thử nghiệm vaccine diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tại Australia khi trong năm tuần vừa qua tỉ lệ mắc Covid-19 mới chỉ là 0,5%. Tính đến hôm nay, Australia đã ghi nhận 7.118 ca mắc Covid-19, trong đó hiện chỉ còn 485 ca dương tính và 102 người đã thiệt mạng. Các địa phương gồm bang Nam Australia, lãnh thổ thủ đô và lãnh thổ phía Bắc hiện không có bệnh nhân Covid-19./.

Theo Hữu Tiến/VOV-Australia