Vài giờ sau khi đoàn Mỹ đến Trung Quốc, ông Trump ‘dội bom’ Twitter

Vài giờ sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ hạ cánh xuống Trung Quốc để nối lại đàm phán thương mại Mỹ - Trung, ông Trump đã ‘dội bom’ Twitter với những chỉ trích Trung Quốc.

31/07/2019  07:42

Vai gio sau khi doan My den Trung Quoc, ong Trump ‘doi bom’ Twitter

Ông Trump chỉ trích Trung Quốc hay thay đổi thỏa thuận - Ảnh: REUTERS

Trên Twitter, ông Trump chỉ trích Trung Quốc "luôn thay đổi thỏa thuận vào phút cuối" để đạt được lợi ích riêng. 

Ông cảnh báo Bắc Kinh nên sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ thay vì chờ kết quả bầu cử Mỹ, vì "trong trường hợp tôi chiến thắng, thỏa thuận họ đạt được sẽ chặt chẽ hơn hiện nay hoặc không có thỏa thuận nào cả".

Trước đó cùng ngày, đoàn đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ đã tới Thượng Hải, Trung Quốc để nối lại cuộc đàm phán vốn đã gián đoạn 3 tháng nay, nhằm tìm kiếm một cái kết cho cuộc thương chiến kéo dài dai dẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sau khi ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình quyết định "đình chiến" tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu nhất thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản tháng 6 vừa rồi.

Cuộc đàm phán tại Thượng Hải sẽ kéo dài 2 ngày 30 và 31-7. Thông báo của Nhà Trắng cho biết vòng đàm phán này sẽ gồm nhiều vấn đề như sở hữu trí tuệ, áp đặt chuyển giao công nghệ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, thâm hụt thương mại và thực thi pháp luật.

Cho đến nay, Washington và Bắc Kinh đã áp thuế trừng phạt lẫn nhau lên đến hơn 360 tỉ USD trong thương mại hai chiều. 

Đã có 11 vòng đàm phán thương mại cấp cao được tiến hành trong hơn 1 năm qua, lần gần nhất là vào tháng 5 đã không thành công vì Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận.

Theo Minh Khôi/Tuổi trẻ