Vận chuyển dầu của Hoa Kỳ đến Trung Quốc hiện có chi phí bằng một nửa so với hàng hóa

Chi phí vận chuyển dầu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc đã tăng vọt lên gần 10 đô la một thùng - gần một nửa so với giá dầu thô chuẩn của Mỹ hiện đang được định giá - vì cuộc chiến giá cả thúc đẩy một con tàu gấp rút.

02/04/2020  07:20

Hãng vận tải Glencore Plc đã tạm thời đặt tàu chở dầu thô rất lớn Seeb để vận chuyển dầu từ Bờ Vịnh Hoa Kỳ đến Trung Quốc trong nửa đầu tháng 5 với giá 19,5 triệu USD, theo các nhà môi giới tàu và đồ đạc. Tỷ lệ này đã tăng vọt từ 6,55 triệu đô la vào đầu tháng 3 khi Ả Rập Xê Út đặt tàu để giải phóng một trận lũ dầu thô và các thương nhân tranh giành tàu để lưu trữ nổi.

Tất cả mọi thứ từ dầu thô đến các sản phẩm dầu như nhiên liệu máy bay đều được tích trữ do cấu trúc thị trường nơi giá cả muộn hơn đắt hơn so với hợp đồng nhanh chóng, khiến cho việc giữ nguồn cung cấp và bán chúng sau này trở nên hấp dẫn. West Texas Trung cấp thời gian kéo dài sáu tháng là hơn 12 đô la một thùng trong contango vào thứ ba, gần mức rộng nhất kể từ năm 2009, dữ liệu được biên soạn bởi Bloomberg.

Van chuyen dau cua Hoa Ky den Trung Quoc hien co chi phi bang mot nua so voi hang hoa
 

Nguồn: Baltic Exchange

Cũng cần nhiều tàu hơn để xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ vì người tiêu dùng lớn nhất thế giới đã giảm nhu cầu do coronavirus và kế hoạch của Nhà Trắng để mua dầu trong nước để dự trữ khẩn cấp đã bị đảng Dân chủ cản trở.

Vận chuyển dầu trên tuyến Trung Đông đến Trung Quốc, được gọi là TD3C, đã trở nên tốn kém hơn gấp ba lần so với đầu tháng ba tính đến thứ ba, theo dữ liệu của Baltic Exchange. Hai công ty hóa dầu Trung Quốc Heng Hengli đã điều lệ tạm thời VLCC DHT Hawk để vận chuyển dầu thô từ Vịnh Ba Tư vào giữa tháng 4 cho 205 điểm cơ bản trên thế giới, theo hai nhà môi giới tàu. Đặt chỗ trên cùng một hành trình là khoảng 81 điểm chỉ một tuần trước.

E.H theo bloomberg

Nguồn bloomberg