VĐV tuyển quốc gia tình nguyện làm tài xế cứu thương chống dịch COVID-19

Trong lúc toàn nước Ý căng mình chống dịch COVID-19, VĐV bóng bầu dục quốc tế Maxime Mbanda đã tình nguyện làm tài xế lái xe cấp cứu ở thành phố Parma. Anh khẳng định: "Chừng nào có ca cấp cứu sẽ có tôi".

22/03/2020  06:23

VDV tuyen quoc gia tinh nguyen lam tai xe cuu thuong chong dich COVID-19VĐV Maxime Mbanda tình nguyện lái xe cấp cứu - Ảnh: AFP

Ngày 14-3 vừa qua, lẽ  ra Maxime Mbanda cùng đội tuyển bóng bầu dục quốc gia Ý thi đấu với đội tuyển Anh trước 60.000 khán giả ở Rome trong khuôn khổ giải Six Nations (giải vô địch 6 quốc gia hàng đầu châu Âu). Cuối cùng do dịch COVID-19, trận đấu phải hoãn lại.

VĐV 26 tuổi này đeo khẩu trang, khoác lên người bộ quần áo bảo hộ để làm tài xế lái xe cứu thương cùng các tình nguyện viên thuộc Hội Chữ thập vàng thành phố Parma (vùng Emilia-Romagna), một trong những khu vực bị dịch COVID-19 hoành hành nặng nhất.

Mbanda kể với Hãng tin AFP: "Khi trận đấu bóng bầu dục bị hủy, tôi tự nhủ tôi có thể giúp đỡ như thế nào khi không có kỹ năng y tế. Thế rồi tôi gặp Hội Chữ thập vàng là nơi có dịch vụ vận chuyển thuốc men và thực phẩm cho người già".

Sau một ngày cung cấp khẩu trang, thực phẩm và đơn thuốc, anh cảm thấy anh đã sử dụng thể lực của mình vào đúng nơi hữu ích nhất ở tuyến đầu chống dịch.

Mbanda giúp các bệnh nhân dương tính chuyển viện trong khu vực bằng cáng cứu thương, giúp bệnh nhân đi xe lăn hoặc cung cấp khí oxy.

Anh đã chứng kiến tình huống khẩn cấp tuyệt đối khi 95% hệ thống bệnh viện ở Ý được dành cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Anh nhận xét: "Nếu mọi người nhìn thấy những gì tôi đã chứng kiến trong bệnh viện, họ sẽ không còn xếp hàng trước các siêu thị. Họ sẽ suy nghĩ 2, 3 hoặc 4 lần trước khi rời khỏi nhà, ngay cả để chạy bộ".

Anh giải thích: "Những gì tôi chứng kiến là những người đủ mọi lứa tuổi phải mang mặt nạ thở oxy, các bác sĩ và y tá phải trực từ 20 hoặc 22 giờ mỗi ngày. Họ không ngủ phút nào suốt ngày và chỉ cố nghỉ ngơi vào hôm sau".

VDV tuyen quoc gia tinh nguyen lam tai xe cuu thuong chong dich COVID-19Maxime Mbanda cho biết các bác sĩ và y tá phải trực từ 20 hoặc 22 giờ mỗi ngày - Ảnh: parma.repubblica.it

Không có kinh nghiệm y tế nhưng được người bạn đời và cha là bác sĩ phẫu thuật cũng làm việc trên tuyến đầu ở Milan hỗ trợ, cầu thủ bóng bầu dục Maxime Mbanda phải đóng vai bác sĩ tâm lý khi tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm nặng.

Anh kể: "Bạn nhìn vào đôi mắt của họ... Cho dù không thể nói, họ giao tiếp bằng mắt và họ nói với bạn những điều mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

Anh nói tiếp về hoạt động ở bệnh viện hiện nay: "Có tiếng chuông báo động. Rồi các bác sĩ và y tá chạy đôn chạy đáo từ khoa này sang khoa khác. Người đầu tiên tôi đưa chuyển viện kể anh ta đã đến đây 3 tiếng trước khi người nằm giường bên cạnh tử vong. Rồi trong đêm, 2 phụ nữ nữa tử vong trong phòng anh ta. Anh ấy hoảng vì chưa từng thấy ai chết bao giờ".

Maxime Mbanda cho biết phải đối xử với các bệnh nhân như thể họ là người thân hoặc họ hàng của mình. Dù vậy anh vẫn sợ.

Anh tâm sự: "Điều khủng khiếp đó là mỗi khi bạn chạm vào họ, một cái vuốt ve đơn giản trong xe cứu thương để an ủi họ, ngay tức khắc bạn phải khử trùng tay".

Dù có chút lo lắn nhưng anh vẫn quyết tâm tiếp tục công việc: "Tôi đã bắt đầu tám ngày trước, không có ngày nào nghỉ và làm xoay tua 12 hoặc 13 tiếng. Nhưng đối diện với những gì tôi nhìn thấy trong các phòng bệnh nhiễm, tôi tự nhủ mình không thể mệt mỏi".

Trong đội tuyển Ý, Maxime Mbanda đã quen đối đầu với các đối thủ mạnh hơn nên anh quyết tâm không bỏ cuộc.

Anh khẳng định: "Chừng nào tôi còn sức, tôi sẽ tiếp tục. Tôi ở đây và tôi sẽ tiếp tục ở đây. Chừng nào có ca cấp cứu sẽ có tôi".

Theo Hoàng Duy Long/ Tuoitre