Vì sao Youtube và Netflix phải đồng loạt giảm chất lượng video?

Việc cắt giảm chất lượng video không phải vì thiếu nhân lực làm việc. Nguyên nhân sâu xa là vì EU đã kêu gọi Netflix, YouTube xem xét việc hạn chế chất lượng phát trực tuyến để dễ dàng kiểm soát các mạng trong bối cảnh làm việc từ xa.

20/03/2020  17:35

YouTube cho biết sẽ giảm chất lượng video ở Liên minh châu Âu để tránh sự cố mạng do hàng ngàn người châu Âu làm việc tại nhà.

Trước đây, Thierry Breton, một ủy viên châu Âu phụ trách chính sách kỹ thuật số đã kêu gọi các nền tảng phát trực tuyến giảm chất lượng video để ngăn chặn tình trạng quá tải Internet. Đáp lại, YouTube và Netflix đã tiến hành giảm chất lượng video để hưởng ứng.

Vi sao Youtube va Netflix phai dong loat giam chat luong video?
Youtube và Netflix đang hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh theo cách của riêng mình

Youtube cho biết mặc dù số lượng sử dụng tăng đột biến cho đến nay vẫn chưa cao, nhưng họ vẫn quyết định hành động để giảm thiểu áp lực hệ thống. "Chúng tôi sẽ tạm thời đặt tất cả lưu lượng truy cập mặc định trong Liên minh Châu Âu thành mức tiêu chuẩn", YouTube tuyên bố.

Một phát ngôn viên của công ty nói thêm rằng quyết định cũng bao gồm khu vực nước Anh và thời gian thực hiện là 30 ngày, có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Trước đó, Netflix đã công bố vào 19/3 rằng họ sẽ giảm chất lượng và kích thước của tất cả các video phát trực tuyến ở châu Âu trong vòng 30 ngày tới. "Chúng tôi ước tính giảm khoảng 25% lưu lượng sử dụng Netflix tại châu Âu, trong khi vẫn đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho thành viên", phát ngôn viên của Netflix nói.

Hoài Viễn