Vợ chồng Bill Gates đầu tư điều chế vaccine

Quỹ Bill và Melinda Gates hỗ trợ chi phí điều chế, thử nghiệm vaccine và các hoạt động ngăn chặn, phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

19/03/2020  10:06

Mới đây, vợ chồng tỷ phú Bill Gates hợp tác với Wellcome và Mastercard trong dự án này với tổng số tiền đầu tư 125 triệu USD. Quyết định được ông đưa ra với hy vọng tìm phương pháp ngăn chặn dịch Covid-19, đồng thời chuẩn bị trước cho các mối đe dọa về sức khỏe và bệnh dịch trong tương lai.

Cụ thể, Quỹ Bill và Melinda Gates cùng tổ chức từ thiện y tế Wellcome Trust mỗi bên góp 50 triệu USD. Trong khi quỹ Mastercard Impact góp 25 triệu USD cho các dự án chính.

Vo chong Bill Gates dau tu dieu che vaccine

Quỹ của vợ chồng Bill Gates nhiều lần đầu tư vào lĩnh vực y tế, nhằm mục đích mang vaccine, thuốc chữa bệnh đến các quốc gia đang phát triển, giúp đỡ người nghèo.

Một công ty có trụ sở tại Tuebingen, trực thuộc quỹ Bill và Melinda Gates, cho biết họ hy vọng rằng vaccine điều trị nCoV có thể được đưa vào thử nghiệm muộn nhất vào tháng 6 hoặc tháng 7, sau đó đưa đi thử nghiệm trực tiếp trên người.

Trước đó, theo Business Insider (Mỹ), quỹ Bill và Melinda Gates tích cực hỗ trợ dự án cung cấp bộ kit xét nghiệm tại nhà cho những người có nguy cơ nhiễm nCoV ở thành phố Seattle, Mỹ. Bộ kit này có thể cho kết quả xét nghiệm trong vòng một đến hai ngày.

Đây không phải lần đầu tiên vợ chồng Bill Gates đầu tư vào lĩnh vực y tế. Trong một bài viết của ông trên The Wall Street Journal (Mỹ) vào tháng 1/2019, Bill Gates nhận định rằng đầu tư vào ba tổ chức y tế toàn cầu đã mang lại thành công ngoài sự mong đợi. Với 10 tỷ USD tiền đầu tư vào Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi), Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (Global Fund) và Sáng kiến Thanh toán bại liệt trên toàn cầu (Global Polio Eradication Initiative - GPEI), quỹ Bill và Melinda Gates đã đem lại 200 tỷ USD lợi ích kinh tế và xã hội.

Vaccines và thuốc men đã được chuyển đến tận tay những người cần chúng. Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ Quỹ Bill và Melinda Gates. Khác với lĩnh vực đầu tư khác, Bill coi việc đầu tư vào vaccine, thuốc chữa bệnh là "khoản đầu tư đặc biệt và chắc chắn thành công". Ông tuyên bố rằng đây là khoản đầu tư "khủng" nhất.

Vo chong Bill Gates dau tu dieu che vaccine

Bill Gates phát biểu tại một sự kiện cam kết của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi), diễn ra tại Anh năm 2011.

"Các tổ chức như Gavi, Quỹ toàn cầu và GPEI là những gì gần gũi nhất để chúng ta có thể giúp đỡ, giảm thiểu nỗi đau và cứu mạng sống của rất nhiều người. Đây cũng là khoản đầu tư tốt nhất mà Melinda và tôi đã thực hiện trong 20 năm qua, và là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà thế giới có thể làm trong những năm tới", tỷ phú chia sẻ.

Hiện chưa có vaccine ngăn chặn nCoV. Trên thế giới, dịch bệnh đã khiến hơn 218.000 nhiễm, gần 9.000 người chết, hơn 84.000 người hồi phục.

Theo Thy An/Vnexpress