Vụ sự cố hạt nhân Fukushima: Ba cựu lãnh đạo TEPCO trắng án

Tòa án Nhật Bản ngày 19.9 tuyên trắng án với 3 cựu lãnh đạo của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) trong sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.​​​​​​

20/09/2019  17:42
Vu su co hat nhan Fukushima: Ba cuu lanh dao TEPCO trang an
Từ trái qua phải, cựu Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata, cựu phó Chủ tịch Sakae Muto và Ichiro Takekuro đến tòa án ngày 19.9. Ảnh: AP.

Tòa án cho biết, cựu chủ tịch (TEPCO) Tsunehisa Katsumata, 79 tuổi, và 2 cựu lãnh đạo khác không phạm tội gây ra cái chết của 44 bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm sức khỏe trong hoặc sau khi buộc phải sơ tán khỏi bệnh viện địa phương.

Các lãnh đạo TEPCO bị buộc tội không lường trước được sóng thần có thể tấn công nhà máy sau động đất và đã không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết có thể đã bảo vệ được nhà máy Fukushima Dai-ichi ở bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản.

Ba trong số các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy đã gặp sự số sau trận động đất 9,0 độ richter và sóng thần ngày 11.3.2011, phát tán phóng xạ vào các khu dân cư xung quanh và ra biển.

Trong phiên xử đầu tiên tháng 6.2017, ông Tsunehisa Katsumata cùng Sakae Muto, 69 tuổi và Ichiro Takekuro, 73 tuổi không nhận tội. Họ lập luận rằng, dự đoán được sóng thần lớn là điều không thể.

Hồi tháng 12 năm ngoái, các công tố viên đề xuất án 5 năm tù cho mỗi bị cáo với cáo buộc cẩu thả vì không thực hiện đủ các biện pháp để chống lại mối đe dọa sóng thần dù biết có nguy cơ.

Trong phán quyết ngày 19.9, tòa án cho biết các quan chức TEPCO nhận thức được sự cần thiết phải cải thiện các biện pháp phòng chống sóng thần và xem xét thực hiện các bước, nhưng các biện pháp của họ tuân thủ tiêu chuẩn an toàn của chính phủ vào thời điểm đó.

Thẩm phán Kenichi Nagafuchi cho biết, các chuyên gia cũng bị chia rẽ trong đánh giá về dự báo sóng thần.

Công tố viên lập luận, TEPCO có thể đã ngăn chặn thảm họa nếu dừng nhà máy để thực hiện các biện pháp an toàn trước thảm họa sóng thần. Nhưng tòa án cho biết, công ty có trách nhiệm cung cấp điện cho cộng đồng, do đó việc ngừng hoạt động nhà máy sẽ gây ra tác động xã hội.

Phán quyết của Tòa án quận Tokyo đã kết thúc phiên tòa hình sự duy nhất xét xử liên quan tới thảm họa hạt nhân khiến hàng chục nghìn cư dân phải rời bỏ nhà cửa vì ô nhiễm phóng xạ kéo dài.

TEPCO đã chi 9 nghìn tỷ yên (83 tỉ USD) cho khoản bồi thường liên quan đến thảm họa. Công ty cần phải chi khoảng 8 nghìn tỉ yên (74 tỉ USD) để ngừng hoạt động nhà máy và 6 nghìn tỉ yên (55 tỉ USD) để tẩy độc.

AP cho hay, phán quyết đã gây thất vọng với nhiều cư dân Fukushima và những người ủng hộ theo dõi phiên xét xử tại tòa án. Các nguyên đơn dự kiến sẽ kháng cáo phán quyết này. Hiroyuki Kawai - một luật sư đại diện cho hơn 5.700 cư dân Fukushima đã nộp đơn khiếu nại hình sự lên các công tố viên phát biểu trước khi tòa ra phán quyết rằng cuộc chiến pháp lý dự kiến sẽ kéo dài khoảng một thập kỷ bởi bên thua sẽ kháng cáo.

Theo Thanh Hà/Lao động